Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy 05/12/2020 05:00

Ngày 3/12, UBND tỉnh ban hành công văn 3005/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, kiểm tra thân nhiệt đối với công dân nhập cảnh trái phép phòng chống dịch COVID-19.

Trước tình hình trong những ngày qua tại thành phố Hồ Chí Minh phát hiện các ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng, do có trường hợp không chấp hành đúng các quy định cách ly tại khu cách ly tập trung và nơi cư trú, dẫn đến nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh COVID-19, để tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1699/CĐ-TTg, Công văn số 1666/TTg-KGVX, Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại Công điện số 1852/CĐ-BCĐ ngày 30/11/2020; Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2441/UBND-VX ngày 30/9/2020.

Thực hiện rà soát các trường hợp đến và trở về từ thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/11/2020 (có đi đến các địa điểm mà các ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã đến theo thông báo của Bộ Y tế), báo cáo gửi UBND tỉnh (qua Sở Y tế để tổng hợp) trước ngày 6/12/2020.

Đối với các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người dân có đến và trở về từ thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/11/2020 (có đến các địa điểm mà các ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã đến theo thông báo của Bộ Y tế) tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định; liên hệ với ngành y tế (theo đường dây nóng 0812.848.389) để được tư vấn hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân thực hiện yêu cầu 5k trong phòng chống địch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, tại nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xỉ nghiệp... Dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Theo chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ quan vi phạm; xử lý cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Các cấp, ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao về dịch COVID-19 phải hỏi ý kiến của ngành y tế.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không được để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ công tác xuất, nhập cảnh theo Kế hoạch số 1909/KH-UBND ngày 05/8/2020 của UBND tỉnh, kế hoạch tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh tăng cường quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục, khách sạn, nhà nghỉ,... Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú.

Sở Y tế chuẩn bị tốt các kịch bản ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các các cơ sở giáo dục thuộc quyền quản lý tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 3822/QĐ-BGDĐT ngày 23/11/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật về tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh việc tổ chức các lễ hội theo chỉ đạo tại Công văn số 2934/UBND-VX ngày 26/11/2020 về việc triển khai thực hiện công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021. Các cơ quan, đơn vị tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch COVID-19.
P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh