Tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chủ nhật 12/05/2019 16:00

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh xuất huyết, dễ lây lan ở lợn mọi độ tuổi; virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng; tỷ lệ tử vong của lợn nhiễm bệnh có thể lên tới 100%, bệnh không lây sang người. 

Hiện nay, không có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi và không thể chữa; cách phòng trị hiệu quả nhất là vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn côn trùng và loài gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (IOE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con lợn bị tiêu hủy. Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại đã có 24 tỉnh, thành phố thông báo có bệnh dịch tả lợn châu Phi; trên địa bàn tỉnh Cao Bằng bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 3 địa phương gồm Thành phố, huyện Thạch An, Bảo Lạc, Hòa An, Nguyên Bình (tổng số lợn chết và tiêu hủy tính đến ngày 5/5/2019 là 289 con).
Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY, ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi; để tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh
Tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của tỉnh về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức (trên các phương tiện thông tin đại chúng, Internet, tuyên truyền lưu động, loa truyền thanh thôn, xóm...) về mối nguy hại, cơ chế lây truyền, biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong phòng, chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất về hành động của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây nhiễm ra địa bàn toàn tỉnh; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh, nhất là các nơi có nguy cơ cao, địa bàn giáp ranh với địa phương có dịch bệnh, để kịp thời phát hiện, xử lý khi dịch ở phạm vi nhỏ. Chỉ đạo các đội kiểm soát lưu động, các chốt kiểm dịch, kiểm soát tạm thời cấp tỉnh, cấp huyện bố trí đầy đủ lực lượng, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ việc vận chuyển động vật và sản phẩm từ động vật vào địa bàn tỉnh từ các ổ dịch ra các địa phương khác và thực hiện phun khử trùng, tiêu độc phương tiện lưu thông, kiểm soát dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.
Khẩn trương chỉ đạo triển khai công tác khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi. Thực hiện kiểm dịch, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền đối với lợn khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, đủ điều kiện xuất bán, tiêu thụ để tháo gỡ khó khăn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi.
Triển khai quyết liệt công tác quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn; tập trung vào quản lý, xác nhận nguồn gốc lợn đưa vào giết mổ; tổ chức kiểm soát nguồn gốc, sản phẩm thịt lợn buôn bán tại các chợ, siêu thị phải có giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ; kiểm tra, ngăn chặn việc bán rong; kiên quyết xử lý các trường hợp buôn bán thịt lợn ốm, lợn chết; thịt lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa để chăn nuôi lợn khi chưa qua xử lý nhiệt.
Đối với các địa phương đã phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi cần huy động mọi nguồn lực triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, triệt để các biện pháp xử lý, tiêu hủy ngay toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh; tổ chức tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh theo đúng quy định; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời tích cực hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm khôi phục sản xuất.
Yêu cầu các hộ gia đình, tổ chức khi có lợn ốm, chết bất thường phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ cơ sở với tinh thần chủ động, tích cực; nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân vứt xác lợn bị bệnh, nghi nhiễm bệnh ra ngoài môi trường. Khuyến cáo nhân dân không thực hiện tái đàn trong thời gian có dịch; không mua lợn từ các tỉnh khác, lợn có biểu hiện nghi mắc bệnh, lợn không rõ nguồn gốc để giết mổ và tiêu thụ trên địa bàn.
2. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh thường xuyên bám sát chỉ đạo của Trung ương và tình hình thực tế tại địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan ra toàn tỉnh; quan tâm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ, cơ sở chăn nuôi có lợn bị nhiễm bệnh và bị tiêu hủy theo quy định hiện hành của Nhà nước.
3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh, các cấp, các ngành chức năng, cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở chuyên mục, chuyên trang về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để các tổ chức, cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu đầy đủ và tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời phản ánh những địa phương, đơn vị, cá nhân và cách làm tích cực, hiệu quả; phê bình những địa phương, đơn vị, cá nhân lơ là, thiếu sự quyết tâm và trách nhiệm.
4. Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh: Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, hội viên, đoàn viên huy động lực lượng tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh; tăng cường giám sát, tố giác các hành vi giấu dịch, bán chạy, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh với cơ quan chức năng; tuyên truyền, vận động người dân hiểu đúng về bệnh dịch tả lợn châu Phi.
5. Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành theo nhiệm vụ được phân công tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi thuộc địa bàn, lĩnh vực được giao phụ trách; bám sát địa bàn, chỉ đạo tổ chức thực hiện, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
6. Các huyện, Thành ủy
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát và kịp thời đề xuất các chủ trương, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Phân công ủy viên Ban Thường vụ, cấp ủy viên, thủ trưởng ban, ngành cấp huyện bám sát địa bàn, chỉ đạo hoặc phối hợp chỉ đạo, hỗ trợ các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn quản lý.
Địa phương nào chủ quan, lơ là, chấp hành không nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
7. Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát  triển nông thôn phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị này, cập nhật kết quả hằng ngày và hằng tuần báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Chỉ thị này được triển khai đến chi bộ.

T/M BAN THƯỜNG VỤ
BÍ THƯ
(đã ký)
  Lại Xuân Môn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh