Tăng cường thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của vi rút Corona

Thứ hai 10/02/2020 08:00

Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của vi rút Corona. Để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBNĐ các huyện, Thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến từng hộ gia đình, từng người dân trên địa bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của vi rút Corona.

Tổ chức rà soát, thống kê số lượng lao động làm việc tại Trung Quốc (hợp pháp và bất hợp pháp) đã trở về địa phương hoặc đang ở Trung Quốc để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Tuyên truyền, vận động đến những công dân trên địa bàn đã sang Trung Quốc làm việc trong thời gian có dịch bệnh đến khai báo với các cơ quan chức năng để nắm bắt tình hình, phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tăng cường công tác tuyền thông, giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng như áp dụng các biện pháp bảo vệ, tăng cường vệ sinh cá nhân, hạn chế đến vùng có dịch.

Tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ lây nhiễm từ khách nhập cảnh, người nước ngoài vào Cao Băng hay người dân tỉnh Cao Bằng đi đến những vùng đang có dịch bệnh, không tập trung tại nơi đông người, lễ hội, đền chùa... trên địa bàn. Thực hiện tốt quản lý tin đồn liên quan đến tình hình dịch bệnh, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp đưa tin không đúng về tình hình dịch bệnh, định hướng dư luận về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống.

Phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng, chống, biết cách tự bảo vệ, tăng cường vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng, hạn chế đi lại đến vùng có ổ dịch. Tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp (tờ rơi, tranh ảnh, phương tiện thông tin đại chúng) cho người dân và đối tượng nguy cơ cao. Tổ chức thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 4/2/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của vi rút Corana.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình dịch chính xác, kịp thời và phối hợp quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng. Phối hợp với ngành y tế, các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả. Cập nhật báo cáo thường xuyên Ban Chỉ đạo về công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Các cơ quan báo chí, các cơ quan truyền thông phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng, chống dịch hiệu quả.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh