Tăng cường phòng chống đói, rét cho vật nuôi

Thứ ba 08/01/2019 06:00

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đã có Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 3/1/2019 về việc tăng cường phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong tháng 1/2019, có khoảng 4 - 5 đợt không khí lạnh, gây mưa ở nhiều nơi, trời rét, có nhiều ngày rét đậm, rét hại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung tại Công văn số 4156/UBND -NL ngày 13/12/2018 của UBND tỉnh về chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Tập trung chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn; các phòng, ban chuyên môn phân công cán bộ trực tiếp đến cơ sở để hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm cho người chăn nuôi các biện pháp phòng chống rét, chăm sóc sức khỏe, tu sửa, che chắn chuồng trại, tăng cường vệ sinh phòng bệnh, xử lý tốt môi trường chăn nuôi cho vật nuôi.

Thực hiện các biện pháp che chắn chuồng trại, không để gió lùa, mưa hắt; không để nền chuồng ẩm ướt đọng phân, nước tiểu. Tăng cường vệ sinh khu vực xung quanh chuồng trại. Chủ động bổ sung thức ăn, tăng khẩu phần dinh dưỡng cho vật nuôi để đảm bảo sức khỏe chống rét và dịch bệnh; dự trữ chất đốt, sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại. Kiên quyết không để người dân thả rông vật nuôi trong những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C. Khi có sương muối, băng giá phải để tan sương hoặc có ánh nắng mới cho gia súc ra khỏi chuồng, cho gia súc uống nước ấm trước khi thả ra khỏi chuồng nuôi. Đối với những gia đình vùng núi cao, không có chuồng trại đảm bảo cần chủ động di chuyển ngay vật nuôi xuống vùng thấp để tránh rét. Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho hộ chăn nuôi để gia cố, che chắn chuồng trại, mua thức ăn tinh cho đàn trâu bò; ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Chỉ đạo thống kê đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi bị thiệt hại để thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho người sản xuất theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Báo cáo tình hình thiệt hại về Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và thú y) trước 16 giờ hàng ngày. Tổ chức trực ban, cập nhật diễn biến thời tiết để thông tin kịp thời bằng các phương tiện để người dân biết và chủ động phòng chống rét cho vật nuôi. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tình trạng vật nuôi bị chết nhiều do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; cử cán bộ trực tiếp đến cơ sở phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thường xuyên theo dõi, dự tính, dự báo tình hình thời tiết, khí hậu để phối hợp với các cơ quan truyền thông thông báo kịp thời cho mọi người biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét.

MTTQ tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực vận động hội viên, đoàn viên thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống rét cho vật nuôi.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh