Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ sáu 13/09/2019 13:00

Vừa qua, Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 2110-CV/TU về tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh.

Tẩm màn chống muỗi là biện pháp phòng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Ảnh: Ngọc Anh

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, tại nhiều địa phương số ca mắc bệnh SXH tăng và có nhiều diễn biến phức tạp. Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc tiếp tục tăng và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy yêu cầu các huyện, Thành ủy, các ban Đảng, Ban cán sự Đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

Đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân thực hiện phong trào vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh yêu nước. Tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, loại bỏ các vật dụng phế thải có chứa nước đọng. Gắn việc phòng, chống SXH, phòng, chống dịch bệnh với các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa...

Sở Y tế triển khai quyết liệt các hoạt động chuyên môn trong phun thuốc diệt trừ muỗi trên diện rộng. Chỉ đạo các cơ sở điều trị thực hiện việc thu dung, phân tuyến điều trị, tăng cường năng lực trong chẩn đoán, điều trị, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh dịch, xử lý kịp thời không để dịch bùng phát; theo dõi chặt chẽ công tác vệ sinh môi trường. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác phòng chống dịch, sẵn sàng bao vây, khống chế ổ dịch tại cộng đồng; chủ động phương án bảo đảm cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch tại các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do SXH.

Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc phòng chống bệnh SXH, phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch bệnh, phòng chống SXH tại các địa phương, đơn vị. Kịp thời động viên, khen thưởng các cá nhân đơn vị thực hiện tốt và phê bình các cá nhân, đơn vị không thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng chống bệnh SXH.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Chỉ đạo, thực hiện kịp thời việc cung cấp các thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông, định hướng tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh SXH, giúp người dân nhận thức đúng về nguy cơ mắc và sự nguy hiểm của bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo và gửi báo cáo kết quả thực hiện về Tỉnh ủy (qua Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy), UBND tỉnh.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh