Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm mặt hàng bánh Trung thu

Thứ năm 09/09/2021 05:00

Đến mùa Trung thu, vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu làm bánh nướng, bánh dẻo… lại trở thành mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Nhằm góp phần bảo đảm ATVSTP mùa Trung thu, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hương Lan (Thành phố).

Mặc dù còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng các loại bánh Trung thu nhỏ không rõ nguồn gốc hoặc gắn mác “nội địa” của một số nước như Trung Quốc, Thái Lan… đã được rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội, các cửa hàng với giá chỉ 90 nghìn đồng/kg (tầm 25 - 26 chiếc).

Chị N.B.H. bán bánh Trung thu Trung Quốc tại thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) cho biết: Các loại bánh Trung thu Trung Quốc có vẻ ngoài bắt mắt, nhân bên trong dễ ăn, hợp khẩu vị. Riêng với loại bánh Trung thu mini hàng nhập nội địa, vị bánh khá đặc trưng, dẻo và thơm, không ngọt quá, không giống với các bánh Trung thu loại khác; giá thành lại rẻ, trọng lượng vừa phải nên được nhiều người  mua về sử dụng.

Tuy nhiên, nếu chỉ quan sát bao bì của sản phẩm, người mua không thể thấy các tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Thậm chí không có thông tin về ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng vì tất cả đều in chữ Trung Quốc. Với những loại bánh Trung thu có nguồn gốc Trung Quốc này chủ yếu theo lời giới thiệu của người bán, không hề có giấy tờ, thông tin để chứng minh về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, vì thế, không loại trừ khả năng là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh những sản phẩm bánh Trung thu do các cơ sở bánh truyền thống sản xuất và cung cấp ra thị trường thì loại hình bánh Trung thu tự làm (handmade) cũng đang nở rộ với mẫu mã, hương vị đa dạng. Với lời quảng cáo như “bánh nhà làm, không chất bảo quản, chất tạo màu hay hương liệu thực phẩm” hoặc “100% nguyên liệu loại 1, nguồn gốc tự nhiên” đã đánh trúng tâm lý của một bộ phận người tiêu dùng.

Thêm vào đó, bánh được làm thủ công, không sử dụng dây chuyền máy móc nên dễ dàng điều chỉnh hình dáng, kích thước, mẫu mã và hương vị theo yêu cầu của khách hàng. Hiện phương thức mua bán các loại bánh này chủ yếu được thực hiện trên các không gian mạng, nhưng đem lại lợi nhuận và luôn tiềm ẩn những nguy cơ về chất lượng, không đảm bảo ATVSTP. Sự “nở rộ” của các loại bánh Trung thu Trung Quốc, handmade cũng khiến cho nhiều nhà sản xuất bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn tỉnh lo ngại.

Chị Trần Thu Lan, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hương Lan (Ông Hội), phường Đề Thám (Thành phố) cho biết: Xưởng sản xuất bánh chúng tôi chỉ làm bánh Trung thu truyền thống nhân thập cẩm, thập cẩm gà quay, đậu xanh, đậu xanh trứng mặn... Nếu muốn cho ra thị trường một loại nhân bánh mới đều phải công bố chất lượng đăng ký với cơ quan chức năng và thủ tục giấy tờ rất khắt khe. Trong khi những cơ sở làm bánh Trung thu handmade không cần công bố chất lượng, những người bán bánh Trung thu Trung Quốc trôi nổi thì không chịu sự kiểm soát gắt gao. Vì vậy, theo tôi đây là một cuộc cạnh tranh thiếu công bằng đối với những cơ sở sản xuất bánh truyền thống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu đăng ký chất lượng sản phẩm và nhãn hiệu sản phẩm qua Sở Công thương. Ngoài ra, còn nhiều cơ sở nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể được UBND các huyện, Thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Để các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu đảm bảo chất lượng và ATVSTP, ngay từ cuối tháng 8/2021, ngành y tế đã ban hành kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP dịp Tết Trung thu năm 2021.

Đồng chí Lương Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Chi cục đã xây dựng kế hoạch phối hợp các đơn vị chức năng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành gồm tuyến tỉnh; tuyến thành phố, huyện; tuyến xã, phường để tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bánh trung thu handmade thu hút nhiều khách hàng với mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt.

Các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp nguyên liệu, thực phẩm sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với số lượng lớn như: Cơ sở sản xuất, siêu thị, các cửa hàng buôn bán bánh kẹo, nước giải khát... nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực phẩm tuân thủ các điều kiện quy định về ATVSTP; không sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, ẩm mốc, quá hạn sử dụng, tiến hành các thủ tục xác nhận công bố sản phẩm phù hợp quy định. Quyết tâm không để xảy ra tình trạng buôn bán hàng nhái, hàng giả, hàng không đủ tiêu chuẩn ATVSTP làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, khi mua sản phẩm bánh Trung thu khách hàng cần chú ý sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản; ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không lựa chọn sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, sản phẩm biến dạng, hàng nhập lậu.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh