Tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu

Thứ hai 17/09/2018 06:00

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân làm ăn chân chính trong dịp Tết Trung thu, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp này.

Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Minh Thu, tổ 3, phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố) luôn coi trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, tại các cửa hàng tạp hóa, các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, nhiều loại bánh, kẹo, nước giải khát, đồ chơi trẻ em để phục vụ Tết Trung thu được bày bán khá phong phú với nhiều chủng loại và xuất xứ khác nhau. Dịp Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, do vậy, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình tung ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); đây cũng là thời điểm để các hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng.
Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Nguyễn Công Chính cho biết: Để đảm bảo vấn đề VSATTP trong dịp Tết Trung thu, Chi cục QLTT chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc triển khai nhiều biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, các điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm, như: bánh kẹo, bia, nước giải khát, đồ chơi cho trẻ em… Theo đó, Chi cục chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP trên địa bàn tỉnh đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, tập trung kiểm tra việc sử dụng và nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến bánh, hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các lĩnh vực khác có liên quan. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn, chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật đối với đồ chơi trẻ em; đặc biệt, chú trọng kiểm tra các đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.
Theo Đội trưởng Đội QLTT số 1 Thành phố Trần Thắng Mạnh, hiện nay trên địa bàn Thành phố có hơn 5.000 hộ kinh doanh. Để bình ổn thị trường, hạn chế mức thấp nhất tình trạng gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng dịp Tết Trung thu, Đội chủ động kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP, vi phạm nhãn mác, niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết... Chủ động điều tra, trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn; ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn hiểu biết, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, các quy định trong sản xuất, kinh doanh. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kinh doanh hàng tạp hóa, từ những ngày cuối tháng 8/2018, cửa hàng của gia đình chị Lê Mai Phương, phố Xuân Trường, phường Hợp Giang (Thành phố) đã nhập rất nhiều loại bánh, kẹo, nước giải khát phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Trung thu. Chị Phương cho biết: Ngày nay, người dân quan tâm đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn; qua công tác tuyên truyền của các cấp, ngành, lực lượng QLTT, để tạo uy tín với khách hàng, gia đình tôi cam kết nhập những sản phẩm có uy tín, chất lượng của các hãng nổi tiếng.
Để ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, thì việc nâng cao ý thức của các hộ sản xuất, kinh doanh và người dân không tham gia tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại là việc làm cần thiết. Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh sẽ tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ra quân kiểm tra ở 13 huyện, Thành phố. Trong đó, tập trung rà soát nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, kiểm tra sử dụng phụ gia thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở sản xuất, đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, bánh Trung thu; xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với những cơ sở vi phạm.

Hoàng Phúc - Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh