Tăng cường kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Thứ sáu 06/09/2019 09:00

Tết Trung thu là thời điểm người dân tiêu thụ lớn lượng thực phẩm, vì vậy, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1 Thành phố kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn.

Hiện nay, tại các cửa hàng tạp hóa, các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, nhiều loại bánh, kẹo, nước giải khát, đồ chơi trẻ em để phục vụ Tết Trung thu được bày bán với nhiều chủng loại   khá phong phú và xuất xứ khác nhau. Thời điểm này, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, do vậy, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình tung ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); đây cũng là thời điểm để các hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng.
Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Nông Văn Xứng cho biết: Để bảo đảm vấn đề VSATTP trong dịp Tết Trung thu, Cục QLTT ban hành Kế hoạch số 224/KH-QLTT ngày 20/8/2019 về tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019; chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc triển khai nhiều biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, các điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm, như: bánh kẹo, bia, nước giải khát, đồ chơi cho trẻ em…
Theo đó, Cục chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, tập trung kiểm tra việc sử dụng và nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến bánh, hóa đơn, chứng từ; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các lĩnh vực khác có liên quan. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn, chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật đối với đồ chơi trẻ em; đặc biệt, chú trọng kiểm tra các đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.
Theo Quyền Đội trưởng Đội QLTT số 1 Thành phố Trần Thắng Mạnh, để chấn chỉnh những hành vi vi phạm, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, Đội đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, đặc biệt chú trọng những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong Tết Trung thu. Nội dung kiểm tra tập trung vào các điều kiện sản xuất, kinh doanh; cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; đặc biệt là nguồn gốc, xuất xứ của các loại phụ gia thực phẩm; kiểm tra định lượng đối với hàng hóa đóng gói sẵn.
Chị Lê Mai Phương, chủ cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa tại phố Xuân Trường, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Ngay từ giữa tháng 8, cửa hàng tôi đã nhập rất nhiều loại bánh, kẹo, nước giải khát phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Trung thu. Qua công tác tuyên truyền của các cấp, ngành, lực lượng QLTT, để tạo uy tín với khách hàng, cửa hàng tôi cam kết nhập những sản phẩm có uy tín, chất lượng của các hãng nổi tiếng. Ngoài ra, cửa hàng khi nhập bánh trung thu về bán đều kèm theo tài liệu hợp quy được cơ quan xác nhận đưa ra thị trường lưu hành và bảo đảm an toàn thực phẩm.
Để ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, việc nâng cao ý thức của các hộ sản xuất, kinh doanh và người dân không tham gia tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại là việc làm cần thiết. Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh sẽ tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ra quân kiểm tra ở 13 huyện, Thành phố.
Cùng với sự vào cuộc của Cục QLTT tỉnh và các lực lượng chức năng, mỗi người tiêu dùng khi mua sản phẩm cần xem rõ các thông tin về sản phẩm như: thương hiệu uy tín, hạn sử dụng… để đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa, an toàn.

Từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh kiểm tra 1.286 lượt tổ chức, cá nhân, phát hiện và xử lý 201 vụ vi phạm hành chính, xử phạt nộp ngân sách nhà nước trên 1,9 tỷ đồng. Trong đó, 44 vụ vi phạm hàng nhập lậu, hàng cấm; 110 vụ vi phạm trong kinh doanh; 47 vụ vi phạm VSATTP. 
Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh