Tăng cường đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ​ ​

Thứ năm 06/08/2020 17:00

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo việc khuyến cáo tăng cường đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; trước tình hình diễn biến phức tạp, khả năng lây truyền, xu hướng tăng nhanh về số ca mắc và tử vong của dịch Covid-19, UBND tỉnh ban hành các khuyến cáo nhằm phòng, chống lây lan dịch Covid-19 đối với các trường hợp bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người làm việc, thực tập tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và các địa điểm khác được cập nhật theo thông báo của Bộ Y tế diễn biến của tình hình dịch bệnh khi trở về địa phương, yêu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung.

Chủ động cách ly tại nhà, khai báo y tế tất cả các trường hợp đi và trở về từ thành phố Đà Nẵng hoặc các địa phương có dịch từ ngày 1/7/2020; cập nhật tình hình sức khỏe khi có diễn biến bất thường như: ho, sốt, khó thở… trên ứng dụng NCOVI, Sức khỏe toàn dân, Bluezone hoặc khai báo trực tiếp tại địa chỉ truy cập: https://tokhaiyte.vn và thực hiện việc khai báo tại mục Khai báo toàn dân.

Yêu cầu những người thân cùng sinh sống trong nhà của các trường hợp bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người làm việc, thực tập tại các bệnh viện ở Đà Nẵng, các trường hợp đi và trở về từ thành phố Đà Nẵng hoặc các địa phương có dịch từ ngày 1/7/2020 hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, nếu thực sự phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2 mét.

Đề nghị tất cả người dân trên địa bàn tỉnh trong thời điểm này không đi, đến những vùng đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế như thành phố Đà Nẵng và các địa phương khác theo thông báo cập nhật hằng ngày của Bộ Y tế nếu không có việc thật sự cần thiết. Những trường hợp bắt buộc phải đến những địa điểm nêu trên phải tuân thủ thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế để theo dõi, quản lý tốt sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Khi có dấu hiệu hoặc phát hiện dịch bệnh thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Phát huy tốt nhiệm vụ mỗi người là một chiến sĩ, là cầu nối tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người nghi ngờ nhiễm, người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Do chủng vi rút Corona giảm độc lực, giảm lây truyền trong môi trường nhiệt độ cao, thông khí, có nắng vì vậy tại các hội nghị, hội thảo, cuộc họp… ngành y tế khuyến cáo tăng cường thông khí nơi làm việc, cơ sở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế tối đa sử dụng điều hòa. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp sau đó rửa tay bằng xà phòng. Cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Các đơn vị triển khai hoạt động vệ sinh phòng bệnh bằng dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 1 lần/ngày. Cần thực hiện thường xuyên việc sử dụng các dung dịch khử khuẩn thông thường lau bề mặt sàn nhà, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa... Bố trí xà phòng sẵn có và khuyến khích rửa tay thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh