Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường học

Thứ sáu 05/06/2020 06:00

Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn trường học lại “nóng” lên sau vụ một số học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bán trú tại trường học ở Thành phố. Điều đó đặt ra nhiều vấn đề cho các cấp, ngành trong việc tăng cường quản lý các bếp ăn trường học để phụ huynh yên tâm cho con ăn bán trú tại trường.

Trường Tiểu học Hòa Chung (Thành phố) hợp đồng với cơ sở chế biến suất ăn sẵn nấu ăn rồi mang vào trường.

Đến bếp ăn Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố), 9 nhân viên đang sơ chế, chế biến thức ăn cho học sinh tại bếp ăn của nhà trường. Các nhân viên đều được trang bị đầy đủ đồng phục nấu bếp như: quần áo, mũ, găng tay, khẩu trang đảm bảo ATVSTP. Bà Vi Thị Thái, chủ cơ sở chế biến suất ăn sẵn Vi Thái - đơn vị ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho Trường Tiểu học Hợp Giang, cho biết: Chúng tôi lựa chọn ký hợp đồng với những tiểu thương chuyên cung cấp thực phẩm đảm bảo tại các chợ đầu mối nên thực phẩm luôn tươi, mới, sạch và an toàn. Đội ngũ nhân viên nấu ăn thường xuyên được tập huấn ATVSTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ đảm bảo an toàn khi chế biến thức ăn cho học sinh.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Giang Nguyễn Thị Minh Huyền chia sẻ: Nhà trường có số học sinh ăn bán trú đông nhất tỉnh với khoảng 900 học sinh. Trường đã ký hợp đồng với cơ sở chế biến suất ăn sẵn Vi Thái để nấu ăn tại bếp ăn của trường. Khu vực bếp ăn của nhà trường xây dựng theo quy trình “1 chiều” với đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Hằng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường; trường chỉ đạo thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày đúng theo quy định.
Do cơ sở vật chất chật hẹp không có địa điểm xây dựng bếp ăn nên Trường Tiểu học Hòa Chung (Thành phố) phải ký hợp đồng với cơ sở chế biến suất ăn sẵn Nông Thị Tuyến nấu ăn phục vụ các suất ăn bán trú ngay cạnh trường. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Chung Ngô Tố Uyên thông tin: Năm học này, trường có 634 học sinh, khoảng 70% học sinh ăn bán trú. Đơn vị ký hợp đồng với cơ sở uy tín và phục vụ suất ăn bán trú cho học sinh khoảng 10 năm nay. Để đảm bảo ATVSTP, hằng ngày nhà trường cử giáo viên đến kiểm tra thực phẩm đầu vào, rau, thịt phải còn mới, tươi ngon và chưa qua sơ chế thì mới được đưa vào chế biến. Thực đơn các bữa ăn xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và đủ lượng dinh dưỡng hằng ngày cho học sinh.

Theo Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Thị Bình, Thành phố hiện có 26 trường mầm non, tiểu học tổ chức ăn bán trú, trong đó 21 trường có bếp ăn, 5 trường tiểu học hợp đồng với các cơ sở, nhà hàng để nấu ăn rồi mang đến trường cho học sinh. Khó khăn hiện nay là một số trường tiểu học chưa có bếp ăn nên phải hợp đồng với các đơn vị nấu ăn rồi đưa vào trường, do đó, công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm đầu vào và trước khi đưa đến cho học sinh ăn còn nhiều bất cập. Vụ việc nhiều học sinh tại Trường Tiểu học Thị Xuân, Tiểu học Sông Hiến I vừa qua bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bán trú cũng tại các trường không có bếp ăn. Chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề này. Thời gian tới, vấn đề bảo đảm ATVSTP tại các trường tổ chức ăn bán trú tiếp tục được đặt lên hàng đầu. Phòng chỉ đạo các trường thành lập ban kiểm tra có phụ huynh giám sát nguyên liệu đầu vào trước khi chế biến thức ăn cho học sinh. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng cho nhân viên, người tham gia phục vụ nấu ăn bán trú cho học sinh. Phối hợp với các ngành chức năng, UBND các phường, xã thường xuyên kiểm tra ATVSTP tại các trường học… 
         

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh