Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu ​

Thứ tư 05/08/2020 13:00

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Thực hiện Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 8/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1770/UBND-VX ngày 22/7/2020 về việc triển khai Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 8/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ; ngày 22/7/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn số 3908/BYT-DP về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu. Để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu theo chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh; cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo đài. Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ.

Thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong. Bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo sang những người mắc bệnh khác.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh. Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, lập kế hoạch tổ chức tiêm đầy đủ vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch hầu, bảo đảm cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% các xã, phường, thị trấn, đặc biệt tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Tổ chức theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở với ngôn ngữ phù hợp với đồng bào dân tộc để cung cấp các thông tin cần thiết, các khuyến cáo, các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đưa các trường hợp nghi ngờ mắc đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị, đặc biệt tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng bảo đảm đủ mũi và đúng lịch.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh