Tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Thứ sáu 30/11/2018 07:00

Năm 2018, tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm thiểu lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức triển khai các hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS, giúp cho mọi người, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người nhiễm HIV biết và tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế trên địa bàn, giảm số người nhiễm mới.

Cán bộ Trạm Y tế xã Thái Học (Bảo Lâm) tư vấn về dự phòng lây nhiễm HIV cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã.

Để nỗ lực giảm và khống chế người nhiễm mới, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh truyền thông giúp cho mọi người, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người nhiễm HIV biết và tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Các cơ quan, ngành và đoàn thể tại các xã, phường tổ chức truyền thông trực tiếp; thảo luận nhóm cho các đối tượng có nguy cơ cao, thăm hộ gia đình có người nhiễm HIV. Tuyên truyền lồng ghép qua các cuộc họp xóm, tổ dân phố, các buổi tọa đàm... Huy động sự tham gia vào cuộc của cả cộng đồng cùng chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng, tránh kỳ thị, phân biệt, giúp bệnh nhân HIV/AIDS tham gia vào các hoạt động xã hội.
Thông qua đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tuyến xã, phường, cộng tác viên, đồng đẳng viên tuyên truyền về các hành vi có nguy cơ lây nhiễm, con đường lây truyền và các biện pháp phòng, chống lây truyền HIV/AIDS cho các nhóm đối tượng: Công nhân xây dựng, nhân viên nhà hàng khách sạn, thanh thiếu niên, học sinh các trường phổ thông trung học, chuyên nghiệp, phụ nữ có chồng nghiện ma túy, phụ nữ mang thai... Trong đó, chú trọng các hoạt động, như: Truyền thông thay đổi hành vi; can thiệp giảm tác hại cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao và điều trị, chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức cho người dân về những ảnh hưởng và tầm quan trọng của công tác phòng chống HIV/AIDS.
Chị L. - bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh chia sẻ: Chồng tôi mất đã 4 năm vì căn bệnh AIDS. Trước đây anh ấy bị bạn bè rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy. Khi người anh nổi mụn, mệt mỏi đi khám mới biết mình bị nhiễm HIV/AIDS rồi mất. Do không hiểu biết nhiều về căn bệnh HIV/AIDS, tôi chủ quan không đi khám kiểm tra để phát hiện sớm, chỉ thấy sức khỏe ngày càng yếu, đi kiểm tra mới biết bị nhiễm HIV. Được bác sỹ tư vấn đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh điều trị thuốc ARV miễn phí và biết cách chăm sóc con tránh lây nhiễm.
Bên cạnh đó, chương trình can thiệp giảm tác hại trong các nhóm có hành vi nguy cơ cao cũng được triển khai đồng bộ. Chương trình đã tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho trên 400 lượt cán bộ tuyến huyện, xã, nhân viên y tế thôn và các đồng đẳng viên về công tác can thiệp giảm tác hại HIV/AIDS tại các xã của các huyện: Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hạ Lang, Thạch An có người nhiễm HIV cao và điều trị Methadone. Hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện, mở rộng 7 phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại Trung tâm y tế các huyện: Trùng Khánh, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Thạch An, Hạ Lang, Trạm Y tế phường Tân Giang, Ngọc Xuân (Thành phố).
Công tác giám sát phát hiện được thực hiện tại 13/13 huyện, Thành phố thông qua hệ thống báo cáo về người nhiễm HIV, bệnh nhân chuyển AIDS, bệnh nhân tử vong mới phát hiện hằng tháng và báo cáo kết quả xét nghiệm phát hiện HIV. Kết quả giám sát phát hiện 4.565/6.000 mẫu, số mẫu xét nghiệm dương tính với HIV là 56 mẫu.
Với mục tiêu đảm bảo 100% phụ nữ có thai nhiễm HIV, 100% trẻ em nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc và điều trị ARV, hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, xét nghiệm chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ em đã được mở rộng. Chương trình Mục tiêu quốc gia Dân số - Y tế phối hợp với dự án Life-gap đã tư vấn trước xét nghiệm cho gần 2.000 phụ nữ mang thai, trong đó có 1.865 phụ nữ mang thai được xét nghiệm sàng lọc HIV. Tư vấn cho gần 1.000 phụ nữ mang thai và xét nghiệm cho 675 phụ nữ, trong đó không có trường hợp nào dương tính với HIV. Tổ chức 199 buổi nói chuyện chuyên đề tại 199 xã, phường, thị trấn với số lượt phụ nữ mang thai tham dự là 3.980 người, phát 5.000 tờ rơi, 1.500 sách nhỏ. Triển khai 5 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Hòa An, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Nguyên  Bình, có  961 bệnh nhân hiện đang điều trị.
Triển khai đồng bộ, sâu rộng các chương trình, nhiệm vụ đã góp phần hạn chế số người mắc, lây nhiễm mới. Đến nay, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV toàn tỉnh là 2.293, lũy tích bệnh nhân AIDS là 1.656, có 1.071 trường hợp đã tử vong do AIDS, phát hiện 33 trường hợp nhiễm HIV mới, chuyển AIDS 4 trường hợp, số tử vong mới do AIDS là 6 trường hợp. Số người nhiễm HIV hiện còn sống là 1.222 người, trong đó trẻ em nhiễm HIV còn sống là 23 trẻ.
Bên cạnh những mặt đạt được, công tác phòng chống HIV/AIDS còn một số khó khăn, tồn tại. Theo Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nguyễn Thanh Hải, dịch HIV/AIDS đã giảm so với những năm trước cả về số người nhiễm mới HIV, bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người có ma túy mặc dù đã giảm song vẫn cao hơn so với tỷ lệ chung của cả nước; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm gái mại dâm vẫn diễn biến phức tạp, không ổn định; hình thái lây nhiễm qua con đường tình dục ngày một tăng, đặc biệt lây truyền HIV từ người có ma túy sang vợ, bạn tình do không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục; số người nhiễm HIV trải rộng về địa bàn và có xu hướng lan ra cộng đồng. Việc duy trì các hoạt động sau khi các dự án kết thúc gặp nhiều khó khăn cả về nguồn kinh phí và nhân lực hoạt động. Độ bao phủ của chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, số phụ nữ có thai được tiếp cận với dịch vụ tư vấn lây truyền mẹ con còn hạn chế.
Thời gian tới, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Nâng cao năng lực đội ngũ y tế, đội ngũ đồng đẳng viên, chuyên trách; cải thiện và củng cố hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao nhiễm HIV, kết nối liên thông với hệ thống người nhiễm cả nước..., hướng đến mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người nhiễm HIV đủ điều kiện được điều trị ARV; khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,1%, giảm tác động HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh