Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Thứ sáu 25/01/2019 09:00

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là thời điểm thị trường thực phẩm trở nên sôi động, phong phú với nhiều mặt hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh của người dân nên nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trở thành mối quan tâm đặc biệt. Để đảm bảo ATVSTP, giúp nhân dân yên tâm vui Tết, đón xuân, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

 Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra hàng hóa, thực phẩm tại điểm bán hàng trên địa bàn Thành phố

 Những ngày cận Tết Nguyên đán là dịp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm sản xuất ra số lượng hàng hóa lớn, phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức, mẫu mã... Đặc biệt, ngoài những sản phẩm quen thuộc, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì Tết cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, mất ATVSTP có dịp trà trộn vào thị trường, không những ảnh hưởng đến quyền lợi mà còn gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
 Tại một số chợ trên địa bàn Thành phố những ngày này, lượng người mua sắm tăng cao so với thường ngày, nhiều gian hàng bày bán các sản phẩm: bia, rượu, nước giải khát, bánh, kẹo... và các loại thực phẩm tươi sống được dịp vào “mùa” bởi khách hàng tập trung mua với số lượng lớn. Chị Dương Thu Trang, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Do bận rộn với công việc cuối năm, tranh thủ những ngày nghỉ tôi ra chợ sắm Tết. Để mua được những sản phẩm chất lượng, tôi chủ yếu lựa chọn hàng hóa do Việt Nam sản xuất, có nguồn gốc xuất xứ, tên cơ sở sản xuất và ngày sử dụng rõ ràng...

Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương kinh doanh hàng khô, các loại đặc sản địa phương cho biết: Từ đầu tháng 1, tôi đã nhập đủ các mặt hàng khô, đặc sản địa phương, như: miến, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương… để bán dịp trước Tết Nguyên đán. Tôi thường chọn mua hàng tại các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng, ATVSTP để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.
Tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, không khí sản xuất đang rất nhộn nhịp. Đến cơ sở sản xuất bánh khảo Sơn Tòng, gần 20 nhân viên với đầy đủ quần áo, găng tay, mũ, khẩu trang đang tất bật sản xuất bánh khảo phục vụ nhu cầu dịp Tết. Ông Lâm Thanh Quý, chủ cơ sở bánh khảo Sơn Tòng cho biết: Với thương hiệu bánh khảo hơn 20 năm qua, cơ sở luôn chọn lựa những nguyên liệu chất lượng. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cơ sở đã đầu tư đầy đủ các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, như: máy xát bột, máy trộn nhân, máy sấy lạc… Bên cạnh đó, cơ sở chú trọng ATVSTP và coi đó là tiêu chí hàng đầu để giữ gìn thương hiệu bánh khảo Sơn Tòng. Các nhân viên sản xuất đều được khám sức khỏe định kỳ, trang bị đầy đủ quần áo, đồ bảo hộ khi sản xuất để đảm bảo ATVSTP.
Toàn tỉnh hiện quản lý 4.604 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn trường học, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn. Năm 2018, toàn tỉnh thành lập 321 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATVSTP từ tuyến tỉnh đến cơ sở, kiểm tra 4.373 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua kiểm tra, có 742 cơ sở vi phạm, chiếm 17%. Trong đó, 137 cơ sở bị cảnh cáo; 536 cơ sở bị nhắc nhở; 69 cơ sở bị phạt hơn 137 triệu đồng; 15 cơ sở bị tiêu hủy trên 120 kg sản phẩm.

Các cơ sở vi phạm chủ yếu như: Kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ẩm mốc, quá hạn sử dụng; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất; chưa có hợp đồng cung cấp thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu 24 giờ; không trang bị bảo hộ lao động khi tham gia chế biến thực phẩm...  
Bà Lương Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Ban Chỉ đạo Vệ sinh  ATTP tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc “Triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân năm 2019”. Theo đó, để nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, tỉnh sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội, như: thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, kẹo... Trong đó, các đoàn tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại với các nội dung, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhãn sản phẩm hàng hóa, quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; kiểm tra dụng cụ ăn uống, chứa, đựng sản phẩm, dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh…
Để công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATVSTP đạt hiệu quả cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngoài sự vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh và người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong phòng chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại... Có như vậy, việc bảo đảm ATVSTP mới hiệu quả.     

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh