Sở Y tế họp trực tuyến triển khai ứng dụng khai báo y tế toàn dân (NCOVI) ​

Thứ hai 23/03/2020 17:00

Ngày 22/3, Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị trực thuộc triển khai một số nội dung liên quan đến ứng dụng khai báo y tế toàn dân. Đồng chí Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) cấp tỉnh chủ trì.

 
Các đại biểu dự hội nghị.

Hội nghị triển khai ứng dụng khai báo y tế toàn dân. Theo đó, đối với ứng dụng NCOVI, người dùng có thể khai báo y tế cho bản thân và những người thân trong gia đình cũng như cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân và người thân hằng ngày. Thông qua ứng dụng, người dân được cập nhật thông tin dịch bệnh kịp thời, chính xác, được hướng dẫn các biện pháp dự phòng lây nhiễm và tư vấn hỗ trợ y tế kịp thời khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Ứng dụng này được VNPT đưa lên kho ứng dụng của Apple và Google. Sẽ có 2 kênh để người dân khai báo. Cụ thể, truy cập cổng khai báo điện tử tại trang web: https://suckhoetoandan.vn hoặc khaibaoyte.vn để điền các thông tin. Qua app NCOVI, người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. 

Người dân sau khi tải về cần nhập thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính, gồm: họ tên, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu, giới tính, thông tin địa chỉ, thông tin số điện thoại. Sau đó tích cam kết các thông tin khai là đúng sự thật. Sau khi điền đầy đủ thông tin, người dân cần nhập mã xác thực - mã bảo mật. Cuối cùng, nhấn gửi tờ khai. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Những dữ liệu thu thập được qua việc kê khai của người dân từ ứng dụng này sẽ giúp quản lý thông tin di chuyển của các đối tượng trong diện cần theo dõi như: đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đối tượng về từ vùng dịch…, giúp chính quyền và cơ quan y tế kịp thời xác minh, phát hiện và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nông Tuấn Phong biểu dương một số đơn vị đã triển khai thực hiện tốt ứng dụng khai báo y tế toàn dân (NCOVI) phục vụ công tác theo dõi, phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện khai báo sức khỏe điện tử. Đề nghị, trung tâm y tế các huyện chỉ đạo các trạm y tế các xã, phường, thị trấn căn cứ thông tin khai báo của người dân trên ứng dụng khai báo y tế toàn dân xác minh, nắm kịp thời diễn biến sức khỏe của người dân, những trường hợp có yếu tố nguy cơ, như: liên quan ca bệnh, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch... Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và thực hiện khai báo y tế điện tử, thống kê và lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có các bệnh lý nền, thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính tối thiểu 2 tháng cho người bệnh. Chỉ đạo các trạm y tế đến từng gia đình có các đối tượng là người cao tuổi, người có bệnh lý mạn tính và trẻ em để kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp và phát thuốc tại nhà.

Các bệnh viện, trung tâm y tế triển khai thanh toán viện phí điện tử, khuyến khích người dân thanh toán viện phí điện tử, không dùng tiền mặt, triển khai lập chốt đón tiếp, sàng lọc ban đầu đối với người bệnh, người nhà người bệnh và tất cả khách hàng, đối tác làm việc, trao đổi công tác tại đơn vị nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ (nếu có) để có các phương án ứng phó phù hợp.                                                             

Mai Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh