“Săn” thực phẩm sạch cho gia đình

Chủ nhật 30/08/2020 05:00

Thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ luôn là nỗi lo lắng thường trực của người tiêu dùng. Ám ảnh rau phun thuốc trừ sâu, quả ngâm hóa chất bảo quản, thịt chứa tăng trọng, cá nhiễm chì… đã khiến các bà nội trợ vô cùng trăn trở, tìm mọi cách “săn lùng” nguồn thực phẩm sạch để bảo đảm cho sức khỏe gia đình.

Các bà nội trợ luôn phải “đau đầu” trong việc tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn.

Thời gian gần đây rộ lên thông tin những chuyến hàng chở thịt, nội tạng động vật đông lạnh nhập lậu từ bên kia biên giới bị cơ quan chức năng bắt giữ, rồi tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hay rau quả phun thuốc kích thích tăng trưởng… Mặc dù đã có nhiều biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cũng như tăng cường nâng cao nhận thức của người dân, song câu chuyện thực phẩm bẩn vẫn chưa bao giờ đi đến hồi kết.

Nỗi lo về thực phẩm bẩn theo chân chị em phụ nữ từ sáng đến khuya, từ nhà đến tận nơi làm việc. Câu hỏi hôm nay ăn gì, chọn rau quả như thế nào, mua thịt, cá ở đâu cho an toàn… đã trở thành đề tài bàn luận không chỉ của phụ nữ mà còn cả cánh mày râu.

Chị Hoàng Thị Quỳnh Hương, phường Sông Bằng (Thành phố) cho biết: Bây giờ đi chợ, rau quả hàng nào cũng xanh mướt, trông có vẻ tươi ngon, nhưng nhìn bằng mắt thường thì khó mà biết được thực phẩm nào phun thuốc, ngâm chất bảo quản độc hại. Nhà có con nhỏ nên tôi không dám mua hoa quả không rõ nguồn gốc, nhất là loại hoa quả to đẹp, bóng mượt mà giá rẻ, trái mùa. Thời buổi này đúng là trăm nỗi lo bắt nguồn từ chợ.

Chị Đoàn Lệ Ngọc, phường Ngọc Xuân (Thành phố) bày tỏ: Con tôi đâu thể lúc nào cũng ăn ở nhà và có sự kiểm soát của gia đình được, thỉnh thoảng vẫn phải cho bé đi ăn quà vặt, ăn nhà hàng bên ngoài. Tôi đọc báo thấy nhiều chuyên gia cảnh báo rằng thịt tăng trọng, siêu nạc còn là nguy cơ khiến trẻ bị dậy thì sớm, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nên thấy bất an.

Còn ngày nào bà Hà Thị Miêu, phường Sông Hiến (Thành phố) cũng đi chợ từ sáng sớm. Cẩn thận lựa chọn từng mớ rau, bà cho biết: Trên tivi, báo đài đăng tin thực phẩm nhiễm hóa chất, ngộ độc, gây ung thư này kia nên tôi lo lắng lắm. Sáng nào tôi cũng dậy từ 5 giờ 30 để đi tập thể dục rồi qua chợ mua thức ăn. Tôi thường tìm mua rau rừng, nông sản của bà con từ quê mang ra chợ bán, còn thịt lợn, thịt gà tôi chỉ mua với chỗ người quen...

Theo kinh nghiệm của bà Miêu, thông thường thực phẩm sạch sẽ không có hình thức bắt mắt, số lượng không nhiều. Với rau, củ, quả sạch thường “xấu mã”, có vết sần nứt hay ong châm, quả nhỏ, còn những loại thịt, cá, cua, ếch đồng, nếu không bị xử lý hóa chất thì thịt hơi dai và thơm, khi nấu sôi sẽ ít thấy sủi bọt hơn so với thực phẩm cùng loại có ngâm thuốc.

Tận dụng sân thượng, ban công, khoảng đất trồng để tự trồng rau sạch đang là lựa chọn của nhiều gia đình.

Để bảo đảm dùng thực phẩm sạch, nhiều gia đình ở Thành phố lại nhờ người thân ở quê mua hộ thịt lợn đen, thịt bò gửi ra, sau đó chia thành từng phần nhỏ vừa bữa, đóng hộp dán nhãn ghi chú loại thịt, phần thịt và tích trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Theo tâm sự, họ không tin tưởng lắm những người buôn bán thực phẩm ngoài chợ, dù quảng cáo thịt sạch nhưng không thể kiểm chứng được.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố đã có một số địa chỉ kinh doanh thực phẩm sạch như Siêu thị Cao Bằng, Nông sản VietGap Cao Bằng với đủ loại mặt hàng, từ thực phẩm tươi sống như rau củ, quả, thịt, cá đến thực phẩm chế biến sẵn, đồ khô… Để khách hàng tin tưởng thì các sản phẩm đều có thông tin nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng; được dán tem chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, một số cơ sở còn đầu tư hình ảnh, video đăng trên mạng xã hội facebook nhằm quảng cáo, thu hút khách hàng. Tuy nhiên, với số lượng cửa hàng còn tương đối ít ỏi, nguồn cung ứng hạn chế ở thời điểm hiện tại thì chưa thể đáp ứng được nhu cầu mua thực phẩm sạch ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Đặc biệt, một xu hướng mới của rất nhiều người dân Thành phố đó là trồng rau trong chậu, ngoài ban công hay bất cứ khoảng không gian trống nào. Vừa tiết kiệm được chi phí, vừa góp phần làm phong phú hơn cho bữa cơm “sạch” của gia đình. Chỉ cần bỏ chút thời gian, công sức và tìm hiểu về đặc tính các loại rau là các chủ hộ có thể trở thành người “nông dân phố” chính hiệu. Không chỉ truyền tai nhau, chủ đề rau quả sạch, cách trồng và chăm sóc cũng được chia sẻ sôi nổi trên mạng xã hội.

Để tìm được nguồn thực phẩm sạch, chất lượng, mỗi người tiêu dùng lại có cách thức của riêng mình. Nhưng tất cả đều vì một mục đích chung là tạo ra những bữa ăn ngon, bổ dưỡng và bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm sạch tăng cao như hiện nay cũng mở ra cơ hội làm ăn đầy hứa hẹn cho những ai muốn thử sức với nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. 

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh