Quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng

Thứ ba 18/12/2018 06:00

Dự án Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tâm thần tại cộng đồng. Nhờ đó, người bệnh được khám, quản lý, uống thuốc đều đặn, thường xuyên, giúp duy trì trạng thái tinh thần ổn định và phục hồi chức năng tâm sinh lý xã hội, tái hòa nhập cộng đồng.

Bác sĩ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tư vấn cho bệnh nhân tâm thần tại xã Nam Tuấn (Hòa An).

Trên địa bàn tỉnh, theo kết quả điều tra dịch tễ học của ngành tâm thần năm 2000, điều tra tập trung vào 4 rối loạn tâm thần chủ yếu, tỷ lệ rối loạn tâm thần chung hiện nay chiếm từ 13 - 15% dân số, trong đó rối loạn liên quan đến stress từ 4 - 6%; bệnh tâm thần phân liệt chiếm 0,34%; động kinh 0,48%; rối loạn trầm cảm trên 1%… Trước đây, người bệnh tâm thần thường bị hắt hủi, xa lánh, kỳ thị và  không được quan tâm chữa trị, chăm sóc.
Từ năm 2003, Dự án Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng đã được triển khai tới 100% huyện, Thành phố, xã, phường với mục tiêu phát hiện sớm người bệnh từ tuyến cơ sở, quản lý, lập hồ sơ bệnh án đưa bệnh nhân tâm thần phân liệt vào quản lý, điều trị ổn định. Từ khi triển khai Dự án, mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã được củng cố, kiện toàn. Thực hiện các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng; tập huấn những khái niệm cơ bản về sức khỏe tâm thần; bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh, bệnh trầm cảm; những biểu hiện triệu chứng ban đầu của bệnh; cách chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng, công tác quản lý, điều trị ngoại trú bệnh nhân tâm thần ở tuyến cơ sở. Tăng cường giám sát, bệnh nhân điều trị ngoại trú ở cộng đồng, cấp phát thuốc điều trị, vật tư cho công tác điều trị bệnh nhân tâm thần tại tuyến y tế cơ sở. Cung cấp các tài liệu tuyên truyền về các bệnh tâm thần thường gặp, cách chăm sóc hỗ trợ giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời giúp cho người dân hiểu biết về sức khỏe tâm thần, xóa bỏ mặc cảm định kiến trong cộng đồng đối với người bệnh.
Xã Nam Tuấn (Hòa An) có 16 bệnh nhân tâm thần các thể được quản lý, theo dõi và chăm sóc. Người mắc bệnh tâm thần tại xã đều được hưởng các chế độ chính sách xã hội, như: Bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội và được theo dõi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Người bệnh được bà con trong xóm, gia đình và cộng đồng quan tâm chia sẻ, động viên. Ban chỉ đạo sức khỏe nhân dân của xã phối hợp với y tế, các đoàn thể thường xuyên quan tâm, động viên người bệnh, gia đình người bệnh yên tâm điều trị, để sớm bình phục sức khỏe. Một số bệnh nhân có tiến triển tốt, hồi phục sức khỏe ổn định, đã biết tự chăm sóc bản thân, biết giúp đỡ gia đình những việc công việc nhà...
Y sỹ Lê Thị Dư, cán bộ Trạm Y tế xã Nam Tuấn cho biết: Là cán bộ chuyên trách làm công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần tại xã, hằng tháng tôi trực tiếp nhắc nhở người thân trong gia đình người bệnh tâm thần đến lĩnh thuốc uống đều đặn, tư vấn chế độ chăm sóc, động viên người bệnh yên tâm điều trị. Tuyên truyền cho người dân quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, không được xa lánh, kỳ thị người bệnh, thường xuyên thăm hỏi, động viên để người bệnh mau bình phục và sớm hòa nhập cộng đồng.
Số người được khám sàng lọc và quản lý điều trị trên địa bàn tỉnh tăng dần qua các năm: Năm 2000, khám cho 7.500 lượt, đến năm 2017 dự án đã khám cho 27.230 lượt. Số bệnh nhân được quản lý, điều trị năm 2000 là 600 bệnh nhân, đến năm 2017 là 2.690 bệnh nhân... Bệnh tâm thần làm giảm sút khả năng lao động, học tập, làm đảo lộn sinh hoạt của các thành viên trong gia đình và tổn hại cả về kinh tế. Vì vậy, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế thì vai trò của gia đình, cộng đồng rất quan trọng. Đối với gia đình, cần phải phát hiện sớm những thay đổi bất thường, đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được tư vấn, giúp đỡ, điều trị kịp thời. Cho người bệnh uống thuốc đều, đúng liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc. Bên cạnh đó, cộng đồng không nên phân biệt đối xử, xa lánh, kỳ thị đối với người bệnh…, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh