Quản lý thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều khó khăn

Thứ bảy 26/05/2018 06:00

Hiện nay, tại các chợ phiên trên địa bàn tỉnh, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán tràn lan, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Thuốc bảo vệ thực vật được bán tại chợ thị trấn Hòa Thuận (Phục Hòa).

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT BÁN TRÀN LAN
Tại chợ phiên xã Thông Huề (Trùng Khánh), thuốc BVTV được bày bán tràn lan. Khi được hỏi về cách sử dụng, chị N.T.N. đang bán thuốc BVTV trả lời không biết, vì hầu hết các loại thuốc này do thương lái mua và bán giao lại, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, bao bì toàn in chữ Trung Quốc. Thuốc trừ sâu của Trung Quốc có giá từ 3 - 5 nghìn đồng/gói, so với giá thuốc trong nước sản xuất rẻ hơn một nửa. Thuốc diệt cỏ có giá từ 10 - 15 nghìn đồng/lọ. Theo quan sát của phóng viên, dãy bán thuốc BVTV được bày trên nền đất có nhiều người mua, còn cách đó không xa, cơ sở kinh doanh thuốc BVTV được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh lại vắng khách.
Tại chợ huyện Trà Lĩnh, các thương lái bán thuốc BVTV vừa trông thấy chúng tôi đưa máy ảnh lên chụp vội thu gom nhanh mấy gói thuốc BVTV, chai lọ mang nhãn Trung Quốc vào túi đem cất đi, sau đó đem mấy lọ thuốc BVTV mang nhãn hiệu của Việt Nam ra bày. Chị L.T.M., chủ cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV tại thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) cho biết: Hiện nay, có nhiều chủng loại thuốc BVTV lưu thông trên thị trường mà loại nào cũng quảng cáo là tốt, hiệu quả. Kinh doanh mặt hàng này nhiều năm nay, mặc dù được tham dự các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức nhận dạng và hiểu biết về tính năng, tác dụng của các loại thuốc, đồng thời nắm vững được các văn bản pháp luật liên quan đến kinh doanh thuốc BVTV nhưng đôi lúc tôi còn gặp khó khăn trong việc nhận biết chất lượng các sản phẩm. Người nông dân khi mua thuốc BVTV lưu thông trôi nổi trên thị trường càng không thể nhận biết được thuốc BVTV giả hay kém chất lượng.
Chị Riêu Thị Réo, xóm Pác Khuổi, xã Tự Do (Quảng Uyên) cho hay: Khi cần thuốc trừ sâu, tôi thường đến chỗ người quen mua. Khi sử dụng, tôi dựa trên sự tư vấn của người bán thuốc BVTV. Thậm chí nếu đem về sử dụng không thấy hiệu quả, tôi lại đem đi đổi loại khác; bản thân cũng không phân biệt được thuốc tốt hay thuốc giả, kém chất lượng.
CẦN SIẾT CHẶT QUẢN LÝ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT
Hiện nay, toàn tỉnh có 80 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV, trong đó có 60 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc BVTV, tập trung nhiều nhất ở Thành phố, Hòa An. Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ theo thời vụ, không đăng ký và các điểm bán thuốc BVTV tại nhà riêng hoặc tại các chợ, nhất là các chợ phiên ở khu vực giáp biên giới, như: Hạ Lang, Trùng Khánh, Bảo Lâm, Hà Quảng, Thạch An… Tình trạng kinh doanh thuốc BVTV có chiều hướng gia tăng gây mất an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, các hành vi vi phạm về điều kiện buôn bán, sử dụng thuốc BVTV không đúng quy trình kỹ thuật, không đảm bảo thời gian cách ly…, phần nào ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và công tác quản lý thuốc BVTV. Hành vi buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, phân bón nhập lậu gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, tác động tiêu cực tới môi trường.
UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh, chất lượng vật tư nông nghiệp... Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, quán triệt, thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn quản lý. Theo đó, Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới các loại vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các loại thuốc diệt cỏ, thuốc BVTV, các hóa chất không rõ nguồn gốc có xuất xứ từ Trung Quốc.
Từ năm 2017 đến nay, đoàn kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và BVTV tổ chức 6 cuộc thanh tra về lĩnh vực trồng trọt và BVTV với 20 cơ sở kinh doanh tại 13 huyện, Thành phố. Qua kiểm tra phát hiện 2 trường hợp tại chợ phiên xã Thông Huề (Trùng Khánh), chợ Pác Mjầu (Bảo Lâm) bán thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy phép kinh doanh. Đoàn nhắc nhở và lập biên bản xử phạt hành chính, tịch thu hơn 15 kg thuốc BVTV không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Quảng Uyên Hà Thị Tuyến, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc BVTV sản xuất đã lâu năm, thậm chí không được phép lưu hành trên thị trường, nhưng do ham rẻ, nhiều người vẫn lén lút mua từ Trung Quốc về bán ở các chợ phiên vùng sâu, vùng xa, nơi hẻo lánh, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí thấp, đặc biệt là tránh được sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Để ngăn chặn người dân bán thuốc BVTV tràn lan, rất cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các biện pháp về công tác quản lý, sử dụng thuốc BVTV một cách kịp thời, hiệu quả. Từ đó, giúp người dân hiểu rõ tác hại của việc sử dụng thuốc BVTV không đúng cách, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người, môi trường…
Để siết chặt quản lý thuốc BVTV, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hoàng Thúy Ngân cho rằng: Thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong việc kinh doanh thuốc BVTV; cung cấp thông tin giúp người dân nhận biết, phân biệt được thuốc BVTV không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tổ chức cho người kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc kinh doanh phân bón, thuốc BVTV… Đồng thời, kiểm tra đột xuất, thường xuyên, định kỳ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV cho các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV tại 13 huyện, Thành phố nắm vững các văn bản pháp luật liên quan đến kinh doanh thuốc BVTV.  

Bài và ảnh: Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh