Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Thứ năm 26/12/2019 06:00

Thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã kết hợp hai phương pháp “Thắt búi trĩ bằng chỉ Vicryl và phẫu thuật cắt đốt cao tần búi trĩ bằng máy LG2000C trong phẫu thuật cắt trĩ" đối với bệnh nhân. Phương pháp này đảm bảo an toàn, giảm tỷ lệ biến chứng, nâng cao hiệu quả điều trị, tạo lòng tin cho nhân dân đến khám, chữa bệnh. Đặc biệt, phương pháp đã đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 6 (2018 - 2019).

Bác sĩ Bế Thị Thanh Huyền thăm, khám bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, bệnh trĩ đứng thứ 8 trong 10 bệnh thường gặp nhất. Trước đây, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh điều trị bệnh trĩ chủ yếu bằng phương pháp nội khoa và thắt búi trĩ bằng chỉ khâu, phương pháp này gây đau, thời gian điều trị kéo dài, búi trĩ hoại tử gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

Từ năm 2007, Bệnh viện áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt đốt cao tần búi trĩ bằng máy LG2000C, thời gian phẫu thuật ngắn, mất máu ít hơn, hạn chế đau, đem lại kết quả tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, qua thống kê, cứ khoảng 10 ca phẫu thuật, 1 ca có hiện tượng chảy máu (chiếm khoảng 10%), gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Với nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, giải pháp nào để giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả tốt nhất trong công tác điều trị luôn là vấn đề trăn trở của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

Công tác tại Khoa Ngoại, hằng ngày trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về trĩ, chứng kiến những nỗi đau của bệnh nhân khi phẫu thuật và điều trị, bác sĩ Bế Thị Thanh Huyền tự nhủ phải cố gắng tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế trong công tác điều trị bệnh trĩ để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân được tốt nhất. Bác sĩ Huyền đã đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu các triệu chứng, ưu, nhược điểm của từng phương pháp đang điều trị rồi từ đó đề xuất ý tưởng triển khai phương pháp “Kết hợp hai phương pháp: thắt búi trĩ bằng chỉ Vicryl và phẫu thuật cắt đốt cao tần búi trĩ bằng máy LG2000C trong phẫu thuật cắt trĩ”.

Bác sĩ Huyền phối hợp với bác sĩ Trương Thị Hợp cùng nghiên cứu và thực hiện. Giải pháp sử dụng chỉ Vicryl 2.0 hỗ trợ trong phẫu thuật cắt đốt cao tần búi trĩ bằng máy LG2000C được áp dụng lần đầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đối với những trường hợp người bệnh được chẩn đoán trĩ nội độ III, độ IV; trĩ ngoại độ III, IV; trĩ hỗn hợp; trĩ hỗn hợp vành khăn. Áp dụng giải pháp trong quá trình phẫu thuật không mất máu, hạn chế đau trong phẫu thuật; giảm thời gian đau sau phẫu thuật; rút ngắn ngày điều trị trung bình/người bệnh; giảm tỷ lệ biến chứng chảy máu sau phẫu thuật. Đặc khi, khi thực hiện giải pháp tiết kiệm được thuốc và các loại vật tư y tế do không có biến chứng sau mổ; bệnh nhân giảm 5 ngày điều trị.

Bác sĩ Huyền cho biết: Theo thống kê, từ tháng 5/2015 đến nay, trong tổng số 152 người bệnh được cắt trĩ có áp dụng giải pháp chỉ có 2 người bệnh đi đại tiện có ít máu, nguyên nhân do táo bón vì người bệnh không tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân không còn bị chảy máu sau khi cắt trĩ nếu tuân thủ đúng theo tư vấn với chế độ ăn, uống thuốc của bác sĩ…; kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, an toàn cho người bệnh.

Giải pháp "Kết hợp hai phương pháp: thắt búi trĩ bằng chỉ Vicryl và phẫu thuật cắt đốt cao tần búi trĩ bằng máy LG2000C trong phẫu thuật cắt trĩ” có thể áp dụng cho tất cả các bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Giải pháp được áp dụng góp phần giảm chi phí thuốc và các loại vật tư tiêu hao, giảm chi phí tiền giường bệnh, giảm sự lo lắng cho người bệnh và người nhà người bệnh, từ đó giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh