Phòng chống thiếu Vitamin A và bệnh khô mắt ở trẻ

Thứ năm 05/07/2012 14:00

Vitamin A là một thành phần dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào nhiều chức phận của cơ thể.

Vitamin A rất cần cho quá trình nhìn, thiếu Vitamin A sẽ gây ra hiện tượng quáng gà, trẻ không nhìn thấy được trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu thiếu Vitamin A ở mức độ nặng, sẽ gây tổn thương giác mạc mắt, gây mù lòa vĩnh viễn. Trẻ bị thiếu Vitamin A chậm phát triển về thể chất so với trẻ bình thường cùng lứa tuổi.

Vitamin A có vai trò biệt hóa tế bào, khi thiếu Vitamin A các tế bào biểu mô sẽ bị sừng hóa, các nhung mao bị thưa và mất đi. Vì vậy, trẻ kém hấp thu dinh dưỡng trong ruột và rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa; thiếu Vitamn A trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và kéo dài hơn. Trẻ em dưới 3 tuổi là đối tượng dễ thiếu Vitamn A vì độ tuổi này trẻ lớn nhanh, nhưng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hoặc suy dinh dưỡng nặng, nhu cầu Vitamin A cho cơ thể rất cao, chế độ ăn của trẻ không đủ bù đắp cho nhu cầu cơ thể.

Vitamin A là chất tan trong dầu có nhiều trong các loại mỡ thực vật, rau xanh củ quả có màu sậm như: Cà rốt, gấc, bí đỏ ..., vì vậy để phòng thiếu Vitamin A, chúng ta nên cải thiện bữa ăn hàng ngày. Bảo đảm ăn uống đầy đủ, thời kỳ mang thai và cho con bú cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu Vitamin A, Caropten, đạm, dầu mỡ, cho trẻ em đủ thời gian và tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em.

 Đảm bảo nuôi dưỡng trẻ từ khi ăn bổ sung, cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và Vitamn A, sử dụng nhiều loại thực phẩm phong phú và đa dạng, chế biến hấp dẫn hợp khẩu vị góp phần làm tăng hấp thu. Bữa ăn cân đối có đủ đạm và dầu mỡ giúp tăng hấp thu và chuyển hóa Vitamin A.

Bổ sung Vitamin A liều cao vào tháng 6 và tháng 12 hằng năm ở các cơ sở y tế cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi.

Đàm Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh