Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng môi trường không khói thuốc

Thứ năm 20/09/2018 06:00

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá là một trong những nhiệm vụ được các cấp công đoàn trong toàn tỉnh triển khai thực hiện. Thời gian qua, Công đoàn xã Quang Hán (Trà Lĩnh) đã có những cách làm hay, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã phát huy tốt vai trò trong việc phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tại các phòng làm việc ở trụ sở xã Quang Hán đều đặt biển cấm hút thuốc lá.

Công đoàn xã Quang Hán có 23 đoàn viên. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bộ Y tế về việc phòng, chống tác hại thuốc lá, ngay sau khi được LĐLĐ huyện triển khai, Công đoàn xã chỉ đạo, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và trách nhiệm của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Phối hợp với thủ trưởng đơn vị gắn việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với thực hiện quy chế văn hóa công sở, phong trào xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động và xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và tài liệu cai nghiện thuốc lá lồng ghép trong các nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên. Đưa nội dung cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế cơ quan; gắn biển “Cấm hút thuốc” ở cơ quan và thường xuyên nhắc nhở CNVCLĐ thực hiện...
Ông Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Quang Hán cho biết: Việc “Cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc” đã được quy định ở Điều 4, Quy chế Văn hóa công sở; Điều 6 và Điều 14 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên để thực hiện tốt vấn đề này, vai trò của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương rất quan trọng. Xác định được điều đó, cùng với Công đoàn cơ quan, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã không chỉ gương mẫu, đi đầu trong việc bỏ thuốc lá mà còn chú trọng chỉ đạo, đưa nội dung không hút thuốc lá nơi làm việc vào nội quy, quy định, quy chế văn hóa cơ quan; đặt các biển cấm hút thuốc lá và thường xuyên tiến hành kiểm tra việc thực hiện tại cơ quan. Qua đó, đã bước đầu tạo được những chuyển biến tích cực trong việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại cơ quan xã.
Với sự vào cuộc của tổ chức công đoàn và vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu được phát huy, đã có 5 đoàn viên Công đoàn của xã bỏ thuốc lá, trong đó, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã là những nêu gương, tiên phương đi đầu bỏ thuốc lá. Qua đó, góp phần thực hiện tốt việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá tại cơ quan, đơn vị.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh