Phân loại, xử lý rác thải y tế nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Thứ ba 10/03/2020 06:00

Những năm gần đây, việc quản lý, xử lý rác thải, chất thải y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã được ngành y tế quan tâm. Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế hiện đại, thực hiện phân loại rác ngay tại nơi phát sinh và vận chuyển, xử lý rác thải đúng quy chuẩn, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Hệ thống xử lý chất thải rắn y tế bằng công nghệ vi sóng.

Theo ước tính, mỗi ngày, các cơ sở y tế thải ra môi trường hơn 2 tấn rác thải rắn, trong đó có gần 40% là rác thải nhựa. Ngành y tế đã chỉ đạo thu gom, phân loại và xử lý đúng theo quy định, nhằm giảm tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường.
Các bệnh viện, trung tâm y tế đã thực hiện tốt việc thu gom, xử lý chất thải rắn y tế; kiện toàn hệ thống tổ chức thực hiện công tác quản lý cũng như hoàn thiện và thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm soát nội bộ về quản lý chất thải y tế của đơn vị. Không chỉ phân loại để tái chế, hiện nay, hướng tới mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ dần chất thải nhựa trong ngành y tế, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh là cơ sở có quy mô lớn nhất trong tỉnh, với số lượng bệnh nhân đông, nằm trong khu vực đông dân cư. Những năm gần đây, Bệnh viện được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế hiện đại, thực hiện phân loại rác ngay tại nơi phát sinh và vận chuyển, xử lý rác thải đúng quy chuẩn, bảo đảm vệ sinh môi trường. Bệnh viện trung bình mỗi ngày phát sinh khoảng hơn 850 kg chất thải rắn, trong đó có trên 60 kg chất thải nguy hại lây nhiễm gồm chất thải sắc nhọn, chất thải giải phẫu, chất thải lây nhiễm không sắc nhọn, trên 300 kg chất thải nhựa, 450 kg chất thải thông thường.

Các quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế tại Bệnh viện quy củ, nghiêm ngặt. Tại mỗi khoa, phòng đều có đặt các thùng rác và túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định cho từng loại và có bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế gắn tại các vị trí cần thiết. Chất thải sau khi thu gom và chuyển đến nơi tập kết được phân loại lần 2 nhằm đảm bảo được phân loại triệt để. Để đảm bảo xử lý tốt lượng rác thải này, đơn vị đã ban hành Quy định về phân loại và thu gom chất thải y tế. Quy định này được dán tại các phòng bệnh và điểm tập kết rác thải tạm thời ở các khoa, phòng để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các nhân viên y tế tiện theo dõi.
Bác sĩ Lê Thị Liễu, Khoa Nội - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tất cả các chất thải đều được phân loại tại nơi phát sinh và ngay tại thời điểm phát sinh. Những chất thải nhựa, chúng tôi đựng vào túi màu trắng để tái chế. Tất cả các bệnh nhân vào viện, người nhà bệnh nhân đều được hướng dẫn về nội quy khoa, phòng, nơi đổ rác, phân loại rác. Đối với rác thải có khả năng tái chế như: vỏ chai nhựa, vỏ lon nước ngọt… được sử dụng trong sinh hoạt của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế hay các loại chai nhựa, dây truyền dịch, bơm tiêm được loại bỏ đầu sắc nhọn và không chứa yếu tố lây nhiễm sẽ được mang đi xử lý, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Không riêng bệnh viện tuyến tỉnh, việc phân loại rác thải y tế, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường được trung tâm y tế các huyện, Thành phố quan tâm thực hiện. Điển hình như Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh tăng cường tuyên truyền qua các pano, áp phích, khẩu hiệu tại góc truyền thông của từng khoa, phòng. Bên cạnh đó, đơn vị đã và đang tăng cường sử dụng thuốc, các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.
Phó Giám đốc Sở Y tế Đàm Trung Cao cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 3714/KH-UBND ngày 14/11/2018 về phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh, ngành y tế đã triển khai nghiêm túc nội dung kế hoạch đến tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. Đầu tháng 8/2019, ngành y tế tiếp tục triển khai nội dung Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Sở chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa tại từng đơn vị, tăng cường truyền thông để cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao và các dụng cụ, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần… Hiện nay, tỷ lệ xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn đạt 95%, phấn đấu trong thời gian tới, tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đạt 100%.
Bằng những hành động cụ thể, ngành y tế tỉnh đã và đang cùng các cấp, ngành chung tay góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như giúp người dân từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh