Nỗi lo từ thức ăn đường phố

Thứ ba 14/11/2017 06:00

Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại thức ăn đường phố ngày càng phổ biến, là lựa chọn của người tiêu dùng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, việc sử dụng thức ăn đường phố bày bán tràn lan tại các cổng trường, vỉa hè hay hàng rong vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Một số chủ hàng ăn vặt ngang nhiên xếp các loại mặt hàng ngay trước cổng trường đã khóa để bán cho học sinh. (Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 2/11/2017 tại cổng trường Tiểu học Hợp Giang, Thành phố).
NỖI LO TỪ QUÁN ĂN VẶT TRƯỚC CỔNG TRƯỜNG HỌC…
Vẫn biết rằng, những quán ăn vặt vỉa hè, hàng rong trước cổng trường học tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP rất cao, nhưng một số phụ huynh và học sinh hiện vẫn thờ ơ với sức khỏe của con em và bản thân mình. Dạo một vòng qua các cổng trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Thành phố, chúng tôi thấy rất nhiều quán ăn vặt, như: xúc xích rán, thịt xiên nướng, bánh mỳ..., được bày bán để phục vụ học sinh. 
Có mặt tại cổng Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố) lúc ra chơi, mặc dù cổng trường đã khóa bởi giờ ra chơi, học sinh chỉ được phép chơi trong sân trường, tuy nhiên, một số chủ bán hàng ăn vặt nắm bắt nhu cầu ăn uống của học sinh, cứ đến giờ ra chơi lại xếp các loại mặt hàng: nước uống, sữa chua, kẹo mút, bim bim, xúc xích, xiên rán..., ngay trước cổng trường đã khóa bán cho các em. Học sinh chỉ cần thò tay qua cổng đưa tiền là những người phục vụ “thượng đế” mang các loại đồ ăn vặt đến bán theo yêu cầu. Ngoài những loại đồ ăn được đựng trong khay không có nắp đậy, không đảm bảo vệ sinh, các chủ hàng còn bày bán bánh kẹo có các nhãn hiệu quen thuộc, với hình thức bắt mắt, màu sắc sặc sỡ, ngoài bao bì ghi các dòng chữ Trung Quốc, Thái Lan...
Tại cổng Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) vào giờ tan học, một số hàng rong bắt đầu hành nghề chỉ với chiếc bếp ga mini và một chiếc chảo. Các mặt hàng bày bán khá đa dạng về chủng loại đều là những món ăn được nhiều học sinh ưa thích, nhưng hầu hết không đảm bảo VSATTP, không che đậy cẩn thận, không đủ nước sạch khi chế biến, rửa dụng cụ, điều kiện vệ sinh cơ sở… Người chế biến thức ăn thường không đeo găng tay mà sử dụng tay trần để chế biến… rất mất vệ sinh. Một số học sinh thường xuyên ăn các đồ ăn vặt trước cổng trường cho biết: Các món ăn vặt ở đây cũng khá ngon và đặc biệt lại hợp với số tiền của chúng em. Còn vấn đề VSATTP, các em chỉ ăn ít chứ không phải ăn lấy no nên cũng không để ý lắm.
... ĐẾN NHỮNG HÀNG QUÁN TRÊN ĐƯỜNG PHỐ
Thị sát các tuyến phố trên địa bàn Thành phố, như: Kim Đồng, Vườn Cam, Hoàng Văn Thụ, Phố Cũ, Hồng Việt..., chúng tôi thấy thức ăn đường phố được bày bán rất nhiều trên các vỉa hè. Chưa nói đến vấn đề nguồn gốc, các loại thức ăn được bày bán ngay ở lề đường, vỉa hè thì vấn đề chịu tác động trực tiếp bởi nhiều yếu tố môi trường, khói bụi, thời tiết... là điều không thể tránh khỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trên phố Hồng Việt, các loại thức ăn được chế biến chín: bánh chưng rán, xúc xích, thịt viên chiên…, được chủ hàng bày bán ngay trên lề sát với lòng đường. Còn các khách hàng thấy không gì tiện hơn vì chỉ cần dừng xe, không phải bước xuống là mua được. Hằng ngày, tuyến phố này có đến hàng trăm lượt xe qua lại, những chiếc bánh nóng hổi với lớp mỡ phủ ngoài đủ để bụi bám vào, thế nhưng cả chủ quán lẫn khách hàng hầu như đều bỏ qua điều đó. 
Tại các quán cơm ở khu vực chợ Xanh (Thành phố), điều dễ nhận thấy các loại thức ăn chế biến sẵn bày bán không được che đậy, người bán hàng dùng tay không chế biến thức ăn. Các vật dụng chế biến, bát đĩa được rửa qua loa tại các thùng nước dùng lại nhiều lần không bảo đảm vệ sinh. 
CẦN KIỂM SOÁT NGHIÊM NGẶT THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ
Có thể thấy, thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, cổng trường, nơi công cộng. Lợi ích của thức ăn đường phố ở chỗ thuận tiện cho người tiêu dùng, thường phục vụ cho những người bận nhiều công việc, khách du lịch, khách vãng lai, công nhân, học sinh... với giá cả phải chăng, hợp túi tiền của người tiêu dùng. Song, loại hình dịch vụ thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, do kinh doanh trong các điều kiện không tuân thủ quy định về đảm bảo VSATTP, như: Điều kiện cơ sở vật chất tạm bợ, địa điểm kinh doanh không cố định, tận dụng các diện tích hành lang, vỉa hè; không đủ nguồn nước sạch; vệ sinh môi trường xung quanh ô nhiễm; nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng; người trực tiếp chế biến không được kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định... 
Thức ăn đường phố được bày bán ngay trên vỉa hè, sát với lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước thực trạng trên, để góp phần đảm bảo vệ sinh thực phẩm đường phố, thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về VSATTP; thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về VSATTP, duy trì thường xuyên vào những dịp lễ, Tết, tháng cao điểm… Kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tổ chức tập huấn kiến thức về VSATTP cho người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống với nhiều hình thức. Hiện, toàn tỉnh có 4.180 cơ sở thực phẩm được quản lý, trong đó có 271 cơ sở sản xuất thực phẩm; 2.969 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 940 cơ sở thức ăn đường phố. 9 tháng đầu năm 2017, Chi cục VSATTP tỉnh phối hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.164 cơ sở thực phẩm, có 2.611 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP, chiếm tỷ lệ 82,5%. 
Bác sỹ Lương Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: Trong triển khai công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm đường phố gặp nhiều khó khăn, hạn chế bởi đặc tính lưu động, quy mô nhỏ, không có trụ sở, một số người kinh doanh theo thời vụ nên rất khó quản lý về chất lượng nguồn gốc thực phẩm. Lực lượng làm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm còn mỏng chưa đáp ứng với nhiệm vụ trong thực tiễn; thẩm quyền hạn chế, đặc biệt cán bộ tuyến cơ sở, không có tính răn đe; chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm sâu sắc về công tác VSATTP. 
Nhìn chung, việc quản lý, kiểm soát VSATTP đối với hàng quán vỉa hè là một việc làm thực sự khó khăn. Mong rằng, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành địa phương, người tiêu dùng tự trang bị cho mình những kiến thức về VSATTP, nói “không” với những quán ăn đường phố không đảm bảo các điều kiện vệ sinh, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Bài và ảnh: Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh