Nỗ lực phòng chống, dịch bệnh thủy đậu

Thứ ba 27/11/2018 17:00

Như tin đã đưa, ngày 23/11, trên địa bàn huyện Thạch An đã ghi nhận một ổ dịch thủy đậu tại Trường Tiểu học Đông Khê với 16 trường hợp mắc bệnh.

Trước đó, ngày 16/11, nhà trường đã phát hiện 2 học sinh (HS) có triệu chứng sốt cao, đau đầu trong nhiều ngày, xuất hiện các nốt tròn nhỏ bọng nước, ngứa ngáy khó chịu. Nghi có biểu hiện của bệnh thủy đậu, nhà trường đã báo cáo cơ quan y tế địa phương. Qua kiểm tra, xác định 2 HS trên mắc bệnh thủy đậu.

Đến ngày 27/11, số học sinh Trường Tiểu học thị trấn Đông Khê đã khỏi bệnh, đi học bình thường.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Khê Hà Văn Lâm cho biết: Trườnghiện có 18 lớp với 440 HS, trong đó có 245 HS bán trú. Ngày 16/11, Trạm Y tế thị trấn Đông Khê đến nhà trường khám sức khỏe, cấp phát thuốc tẩy giun cho HS. Qua kiểm tra, theo dõi đã phát hiện 2 HS lớp 3A cùng trú tại Khu 1, thị trấn Đông Khê nghi mắc bệnh thủy đậu, do vậy nhà trường đã cho 2 HS trên nghỉ học để cách ly điều trị tại nhà.

Đến ngày 19/11, đã phát hiện thêm 9 HS mắc thủy đậu (chủ yếu là HS khối 2, 3), nhà trường đã báo cáo với Trạm Y tế thị trấn và tiếp tục cho số HS trên nghỉ học. Trạm y tế đã báo cáo Trung tâm Y tế huyện để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngay khi phát hiện HS có dấu hiệu bị thủy đậu, nhà trường tổ chức thông báo về dịch bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa cho phụ huynh và HS biết, cho số HS mắc bệnh nghỉ học kể từ ngày phát bệnh cho đến khi khỏi hẳn. Hằng ngày, cử nhân viên y tế của trường đi kiểm tra các lớp học và thông báo sĩ số, những HS bị thủy đậu đã khỏi, bắt đầu đi học trở lại phải qua y tế của trường kiểm tra lại. Các khu vực vệ sinh đều có vòi nước rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng; mở cửa lớp học, phòng làm việc, bếp ăn thông thoáng...; 100% lớp lập danh sách HS ghi đầy đủ thông tin để cung cấp kịp thời cho cán bộ y tế theo dõi khi có dịch bệnh.

Môi trường sinh hoạt tập thể trong trường học là nơi dễ lây lan và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc phòng, chống dịch bệnh tại trường học cần được tăng cường và thực hiện thường xuyên, ngay khi bước vào năm học. Đối với bếp ăn bán trú tập thể tại trường, nhà trường thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm ký kết hợp đồng dịch vụ nấu ăn có uy tín, cam kết đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho HS, nhân viên phục vụ khám sức khỏe theo định kỳ, trang bị đầy đủ bảo hộ, lưu mẫu thức ăn sống, chín đúng quy định. Theo cô giáo Nông Thị Mai, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A, trong tổng số 16 HS trong trường bị mắc bệnh thủy đậu, riêng lớp 3A có số HS mắc bệnh thủy đậu nhiều nhất (9 HS), đến ngày 26/11, toàn bộ số HS trong lớp đã khỏi bệnh và đi học bình thường.

Theo Bác sỹ chuyên khoa I Trần Văn Hùng, Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện: Sau khi nhận được thông tin báo cáo của Trạm y tế Thị trấn về HS nghi mắc bệnh thủy đậu tại Trường Tiểu học thị trấn Đông Khê, Trung tâm đã báo cáo tình hình dịch bệnh với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đồng thời cử Đội chống dịch xuống giám sát tình hình thực tế tại nhà trường nhằm kịp thời khống chế dịch, khoanh vùng và dập tắt dịch. Tổ chức khám tổng thể HS toàn trường để đánh giá tình trạng dịch bệnh. Qua khám kiểm tra, phát hiện thêm 5 HS mắc bệnh thủy đậu, nâng tổng số HS mắc bệnh lên 16 HS, do vậy Trung tâm đã thống nhất với Ban giám hiệu nhà trường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh bằng hình thức: tổ chức truyền thông cho toàn thể HS, phụ huynh HS và cán bộ, giáo viên về cách phòng, chống dịch bệnh thủy đậu (dùng thuốc hạ sốt, bôi thuốc chống bội nhiễm, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh). Chỉ đạo nhà trường cho toàn bộ số HS mắc bệnh nghỉ học, điều trị cách ly tại nhà. Đồng thời, tiến hành xử lý vệ sinh môi trường xung quanh, phun khử trùng tiêu độc lớp học bằng dung dịch Cloramin B tại khuôn viên, cầu thang đi lại, lau chùi toàn bộ bàn ghế, sàn các lớp học, nhà ăn; giặt khử khuẩn toàn bộ chăn, gối và các vật dụng sinh hoạt phục vụ HS bán trú.

Sau khi triển khai các biện pháp trên, ngày 27/11, Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế thị trấn tiếp tục khám lại toàn bộ HS nhà trường không có thêm trường hợp mắc bệnh thủy đậu mới nào xảy ra. Do phát hiện và tuyên truyền kịp thời, toàn bộ số HS mắc bệnh không có trường hợp nào có biến chứng xảy ra và bị điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân dẫn đến nhiều HS mắc bệnh là do HS khối 2, 3 ăn uống và ngủ chung phòng học.

Ngành y tế khuyến cáo: bệnh thủy đậu dễ lây lan trong môi trường tập thể, khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốt cao, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, phụ huynh cần cho con em nghỉ học, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ biến chứng và lây nhiễm sang người khác.

Hiện nay, đang thời điểm giao mùa, diễn biến thời tiết phức tạp cùng với ô nhiễm môi trường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển trong cộng đồng nói chung, trường học nói riêng. Trong đó, dịch bệnh lây theo đường tiêu hóa, như: tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thủy đậu, sốt xuất huyết... thường tăng cao và có thể bùng phát thành dịch. Do vậy, các cơ sở y tế, trường học tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, HS và nhân dân. Đồng thời, phụ huynh HS phối hợp cùng nhà trường chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster (VZV) lây qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ em, khiến người bệnh có các biểu hiện nổi bong bóng nước trên da và niêm mạc, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sốt cao. Bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua nhiều phương thức khác nhau và có nguy cơ trở thành đại dịch nếu không ngăn chặn kịp thời. Hầu hết người mắc thủy đậu đều có các biểu hiện lành tính, có thể khỏi bệnh sau 1 - 2 tuần điều trị. Tuy vậy, một số trường hợp biến chứng có thể phát sinh thành các chứng viêm não úng thủy đậu, xuất huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh