Nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai 16/03/2020 13:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện nhiều biện pháp chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát tốt dịch bệnh, hạn chế thấp nhất xảy ra xâm nhập và lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở lưu trú có người nước ngoài đến du lịch tại Thành phố.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện nay, tỉnh chưa ghi nhận và phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19. Hệ thống giám sát, thông báo dịch được triển khai thường xuyên, liên tục, kịp thời cách ly các công dân từ Trung Quốc trở về, kiểm soát tốt các trường hợp có yếu tố nguy cơ, theo đó đã kịp thời ngăn chặn dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành, địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Trung, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 Thành phố cho biết: Thời gian qua, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã triển khai quyết liệt các giải pháp hữu hiệu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi dịch bệnh xảy ra. Tổ chức triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. BCĐ Thành phố trang bị hơn 80.000 chiếc khẩu trang y tế cho học sinh các trường học, cán bộ, nhân viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch...

Đến nay, Thành phố chưa có trường hợp nào nghi và mắc dịch Covid-19, BCĐ Thành phố và các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Tính đến hết ngày 11/3, Thành phố đang tiến hành cách ly, theo dõi tại nhà 90 trường hợp, trong đó có 18 người Trung Quốc sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố; 75 người ở các tỉnh, thành phố đi lao động và học tập ở Trung Quốc trở về, các trường hợp trên đã hết thời gian cách ly, theo dõi. Qua kiểm tra, tình trạng sức khỏe của các công dân đều bình thường.

UBND các huyện: Trùng Khánh, Hạ Lang, Thạch An... đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến từng hộ dân trên địa bàn về các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn đã sang Trung Quốc trong thời gian có dịch đến khai báo với cơ quan chức năng để nắm bắt tình hình, phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập 70 tổ công tác với trên 250 cán bộ thường trực 24/24 giờ trải dọc tuyến biên giới, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện các công dân từ Trung Quốc trở về. Các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Điển hình như Đồn Biên phòng Cô Ba từ khi triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã phát hiện 18 công dân từ Trung Quốc trở về và đưa đến khu vực cách ly theo quy định; ngăn chặn 64 công dân Việt Nam có ý định sang Trung Quốc làm thuê và thăm thân. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức 56 buổi tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19 cho 1.825 lượt người; phát 1.200 chiếc khẩu trang y tế cho người dân.

BẢO ĐẢM AN TOÀN SỨC KHỎE CHO NHÂN DÂN

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Lã Hoài Nam cho biết: Ban Giám đốc đã chỉ đạo Thanh tra Sở chủ động phối hợp với các lực lượng y tế, công an, thú y, hải quan, biên phòng, quản lý thị trường phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển các loại động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, chưa có kiểm dịch trên các phương tiện vận tải; chỉ đạo các đơn vị vận tải cập nhật, phổ biến các thông tin về dịch Covid-19 đến từng lái xe, nhân viên phục vụ, phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho... để kịp thời cách ly, quản lý và thông báo cho lực lượng y tế cơ động; khuyến cáo hành khách tham gia phương tiện công cộng về sự nguy hiểm của dịch bệnh và có các biện pháp phòng ngừa, sử dụng khẩu trang y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ăn thực phẩm chín...

Chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác Bến xe khách liên tỉnh Thành phố bố trí cung cấp thông tin về phòng, chống dịch bệnh tại khu vực nhà chờ, nơi đỗ xe; tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách tại bến xe về diễn biến của dịch; bảo đảm vệ sinh môi trường, phun khử trùng khu vực trong và ngoài bến xe; thiết lập các số điện thoại đường dây nóng giữa Sở Giao thông - Vận tải, các bến xe khách, Sở Y tế kết nối thông tin 24/24 giờ để kịp thời xử lý các thông tin về tình hình dịch bệnh.

Cán bộ Trung tâm Y tế Thành phố phun hóa chất khử trùng tại Trường THCS Hợp Giang.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách chủ động yêu cầu nhân viên và các hành khách đi trên xe phải đeo khẩu trang y tế, trang bị nước sát trùng trong quá trình làm việc. Hành khách Khổng Minh Khuê chia sẻ: Tôi đi xe khách của Nhà xe Oanh Hùng tuyến Cao Bằng - Mỹ Đình (Hà Nội), trên xe tôi được lái xe, phụ xe tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh và yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch khử trùng... nên tôi rất yên tâm.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BCĐ tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các địa phương, các cấp, ngành thường xuyên nắm thông tin tình hình dịch trong nước và quốc tế. Các huyện, Thành phố cần có phương án chi tiết dự phòng, xây dựng kịch bản mới phòng, chống dịch Covid-19 cho tình huống có thể xảy ra trên địa bàn.

Các ngành liên quan làm tốt công tác tham mưu, nhất là ngành y tế bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế cho các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trực tiếp và cho người dân khi cần thiết. Lực lượng biên phòng, hải quan tăng cường công tác quản lý biên giới, hàng hóa, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cấp, ngành cần có các biện pháp, giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, duy trì bảo đảm an sinh xã hội.

Với các giải pháp triển khai quyết liệt, cụ thể, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang nỗ lực hết mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế thấp nhất việc xâm nhập và lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh