Nỗ lực phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ hai 22/04/2019 05:00

 Hiện nay, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, các ngành, địa phương đang tập trung huy động nhân lực tại chỗ, thực hiện các biện pháp để xử lý ổ dịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi để nâng cao nhận thức của cả cộng đồng, ngăn chặn dịch bùng phát, lây lan ra diện rộng.

Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng tiêu độc phương tiện tại tổ 8, phường Tân Giang (Thành phố).

Khu chăn nuôi của hộ gia đình ông Trương Văn Thế, tổ 10, phường Tân Giang (Thành phố) là một trong những ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên trên địa bàn tỉnh vào ngày 12/4/2019. Theo ông Thế, gia đình ông nuôi 10 con lợn, ban đầu, trong đàn chỉ có 2 con lợn bị ốm, bỏ ăn; tai, mông tím tái rồi chết. Ngay sau đó, ông đã báo cáo chính quyền địa phương để tiến hành lấy bệnh phẩm. Ngày 13/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm lợn gửi Chi cục Thú y vùng II Hải Phòng để xét nghiệm mẫu bệnh. Kết quả xét nghiệm của kết luận dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tiếp đó đến ngày 18/4, tại hộ chăn nuôi bà Nguyễn Thị Bé, tổ 3, phường Tân Giang xuất hiện tình trạng 3 con lợn ốm, sốt, bỏ ăn. Gia đình đã thông báo với Thú y phường, Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố đến kiểm tra thấy lợn có những nốt xuất huyết trên da và chảy máu mũi, triệu chứng mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Sau khi có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi ở phường Tân Giang, Phòng Kinh tế Thành phố đã tham mưu cho UBND Thành phố ra Quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn phường Tân Giang. Đồng thời chỉ đạo các phòng, đơn vị, Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố phối hợp với UBND phường Tân Giang thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch và phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tiêu hủy 13 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Trương Văn Thế và bà Nguyễn Thị Bé theo đúng quy định. Tổng trọng lượng lợn tiêu hủy 1.019 kg. Sau đó, Thành phố, tỉnh đã có những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan ra các địa bàn khác.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp UBND Thành phố khoanh vùng, bao vây ổ dịch trên địa bàn phường; cấp hóa chất tổ chức phun khử trùng, tiêu độc; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ chăn nuôi; hướng dẫn các hộ áp dụng nghiêm ngặt việc khử trùng, tiêu độc để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.
Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố Quản Thị Hòa cho biết: Ðể ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, cơ quan đã phân công cán bộ tăng cường bám nắm cơ sở, thường xuyên giám sát đàn lợn của các hộ chăn nuôi xung quanh gia đình có lợn mắc bệnh và các hộ chăn nuôi vùng giáp ranh trong bán kính 3 km.

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia súc tại các chợ trên địa bàn, kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào Thành phố và cấm vận chuyển lợn ra vào khu vực phát hiện ổ dịch. Ngoài ra đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chấp hành và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thông báo ngay với chính quyền, cán bộ thú y khi lợn ốm, chết, có dấu hiệu mắc bệnh dịch tả châu Phi; không bán chạy gia súc mắc bệnh, không vứt xác gia súc bừa bãi ra môi trường.

Ông Trần Thắng Mạnh, Quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho rằng: Đội đã cử cán bộ tham gia cùng các ngành làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch động vật cấp tỉnh, huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép từ ngoài vào vùng dịch và từ vùng dịch ra ngoài góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi ở một số tỉnh, ảnh hưởng đến chăn nuôi và lợi ích của người chăn nuôi, UBND Thành phố đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông thuộc tổ tổ 8 và tổ 12, phường Tân Giang, hoạt động 24/24 giờ. Lập thêm chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại phường Hòa Chung nhằm kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện lưu thông qua chốt có liên quan đến việc vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn chưa qua chế biến; phun khử trùng tiêu độc các phương tiện lưu thông qua chốt và các vùng lân cận nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hoàng Minh Đạt cho biết: Ngoài việc quyết liệt phòng, chống dịch, các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp không để dịch tả lợn châu Phi bùng phát ra diện rộng; tuyên truyền người dân nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học, cho lợn ăn chín, uống sôi; chủ động tuyên truyền về diễn biến và cách phòng, chống; thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; thống kê đàn gia súc để quản lý, tiêm phòng đầy đủ theo quy định; tuyên truyền cho người dân hiểu được dịch tả lợn châu Phi không lây sang người...
Theo khuyến cáo của ngành Chăn nuôi và Thú y tỉnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng, chống; khi mắc phải, tỷ lệ lợn mắc bệnh chết là 100%. Đây là môi trường cho những bệnh khác phát triển, nguy hại cho sức khỏe. Bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm mang mầm bệnh hoặc gián tiếp qua các vật chủ trung gian như: côn trùng, gặm nhấm, chim di cư, thức ăn chăn nuôi…
Cho đến thời điểm này, tại 2 Trạm kiểm dịch tại Km 37, Quốc lộ 3 (giáp địa phận tỉnh Bắc Kạn) và trên Quốc lộ 4A thuộc xã Đức Xuân, huyện Thạch An (giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn) đã phun được 600 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc đối với 14.398 phương tiện vận chuyển động vật vào địa bàn tỉnh, trong đó có 180  phương tiện vận chuyển lợn. Lực lượng chức năng đã xử lý tiêu hủy 5 lô hàng sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, xử phạt vi phạm hành chính trên 24 triệu đồng.

Cách khử trùng phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngành Thú y hướng dẫn cách vệ sinh, khử trùng, tiêu độc như sau:
Đối với vùng dịch (xã, phường/thị trấn nơi có ổ dịch): Thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc 1 lần/ngày trong 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo.
Đối với vùng dịch nguy cơ cao (vùng bị dịch uy hiếp - phạm vi 3km xung quanh ổ dịch): Thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 - 3 tuần tiếp theo; sử dụng các thuốc khử trùng phổ rộng và pha đúng tỷ lệ, thực hiện đúng các bước như hướng dẫn.
Đối với vùng đệm (phạm vi 10km xung quanh ổ dịch): Thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần, liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.
Lưu ý: Người thực hiện khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp, hóa chất sát trùng ít độc hại đối với người, vật nuôi, môi trường; phù hợp với đối tượng khử trùng tiêu độc, có tính sát trùng nhanh, mạnh, kéo dài, hoạt phổ rộng, tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh.
Trước khi phun hóa chất sát trùng phải làm sạch đối tượng khử trùng tiêu độc bằng biện pháp cơ học (quét dọn, cạo, cọ rửa...); pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên đơn vị diện tích. Loại hóa chất sát trùng phải nằm trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam.
                                                                                                        Theo Hànộimới


Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh