Nỗ lực để tảo hôn không còn là “vấn nạn của xã hội”

Thứ sáu 16/08/2019 05:00

“Từ lâu, hình ảnh những chàng trai, cô gái kết hôn rồi làm cha, làm mẹ khi mới 13 - 15 tuổi ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Thông Nông không còn quá xa lạ đối với người dân nơi đây. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng các em phải nghỉ học giữa chừng, ở nhà lao động, kết hôn và sinh con khi chưa đủ tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn trở nên phức tạp hơn là do nhận thức, hiểu biết pháp luật hôn nhân và gia đình của một số người dân, đặc biệt trong cộng đồng người dân tộc thiểu số còn hạn chế; phong tục tập quán còn lạc hậu; một số chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân...”. Đó là những chia sẻ của ông Vương Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Thông Nông về tình trạng tảo hôn trên địa bàn.

Cán bộ Phòng Dân tộc huyện Thông Nông tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình.

Theo số liệu thống kê, năm 2016, toàn huyện có 35 cặp tảo hôn, đến năm 2018, giảm xuống còn 29 cặp tảo hôn. Mặc dù con số thống kê có giảm theo từng năm, nhưng không vì thế mà huyện Thông Nông có thể chủ quan, lơ là vì tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra, bởi với đặc thù ở các xã vùng sâu, vùng xa là dân cư sống thưa thớt, nhiều gia đình không hiểu rõ pháp luật, vẫn cố tình tổ chức tảo hôn nhưng rồi sợ bị xử phạt nên không dám khai báo với chính quyền. Mặt khác, tình trạng tảo hôn thường không quan tâm đến tuổi tác của vợ, chồng mà chỉ cần sự chấp thuận của hai bên gia đình, cùng với quan niệm tảo hôn để có thêm lao động trong gia đình, theo phong tục, tập quán của người dân nơi đây; việc giáo dục, quản lý của phụ huynh đối với con em trong gia đình còn chưa được chặt chẽ, chưa thực sự quan tâm đến đời sống tâm lý, tinh thần của con em mình khi bước vào tuổi vị thành niên. Chính từ những nhận thức đó, dẫn đến hệ lụy của nạn tảo hôn khiến các em đang trong độ tuổi ăn học phải bỏ học giữa chừng để lấy vợ, lấy chồng trong khi thể chất chưa hoàn thiện và đặc biệt chưa có điều kiện kinh tế để tạo dựng cuộc sống gia đình.
Xã Bình Lãng được lựa chọn là xã điểm trong thực hiện mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Thông Nông. Quá trình thực hiện, xã thành lập các tổ tư vấn mà trực tiếp là những người có uy tín, trưởng xóm, bí thư chi bộ, chi hội trưởng phụ nữ... tham gia tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hôn nhân, tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến người dân.

Xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo nhân dân nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thông qua các hình thức, nội dung phong phú như: Phát tờ rơi tuyên truyền, trình chiếu những nội dung liên quan đến nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống để đồng bào các dân tộc và học sinh hiểu rõ được những hệ lụy của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Các thành viên trong tổ tư vấn thường xuyên đến từng hộ gia đình có nguy cơ tảo hôn để kịp thời tuyên truyền, vận động, thuyết phục họ hoãn cưới. Theo thống kê, năm 2016, trên địa bàn xã có 10 trường hợp có nguy cơ tảo hôn, sau khi nhận được thông tin, các thành viên trong tổ tư vấn đã tuyên truyền, thuyết phục được 7 trường hợp hoãn cưới; năm 2018, có 5 trường hợp nguy cơ tảo hôn thì đã tuyên truyền, vận động hoãn cưới được 4 trường hợp.
Để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng tảo hôn, tránh những hệ lụy trong đời sống xã hội, UBND huyện triển khai Kế hoạch số 2711/KH-UBND ngày 29/9/2015 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”.

Từ mô hình điểm của xã Bình Lãng, UBND huyện chỉ đạo các xã quán triệt, triển khai thực hiện Kế hoạch số 29/KH-UBND, ngày 26/2/2018 của UBND huyện về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2020” trên địa bàn toàn huyện. Tuyên truyền, phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình; tác hại, hệ lụy của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống lồng ghép trong các cuộc họp xóm, sinh hoạt khu dân cư, tổ chức các hoạt động ngoại khóa... Chỉ đạo các xã tổ chức hướng dẫn các xóm, khu dân cư xây dựng quy ước, hương ước có nội dung góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...
Chủ tịch UBND xã Thanh Long Đỗ Thế Giáp nói: Toàn xã hiện có 326 hộ, có 4 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao cùng sinh sống. Trong đó, dân tộc Dao chiếm khoảng 40%, tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã chủ yếu tập trung ở đồng bào dân tộc Dao. Trước tình hình đó, cuối năm 2018, UBND xã đã đưa quy định xử phạt nạn tảo hôn vào quy ước, hương ước của các xóm để người dân thực hiện, với mức xử phạt 2 triệu đồng/lần vi phạm, dựa theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Sau khi quy định xử phạt được triển khai, người dân dần nhận thức được những vi phạm về tảo hôn và không còn trường hợp tái phạm. Vì vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã không còn trường hợp tảo hôn.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thông Nông Vương Văn Thuận khẳng định: Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020” trên địa bàn huyện có những kết quả bước đầu. Nhận thức của đồng bào các dân tộc về hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã dần được nâng cao. Sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương cùng đội ngũ người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được phát huy hiệu quả, vì vậy, số cặp tảo hôn giảm dần theo từng năm.

Tuy nhiên, do đặc thù của huyện Thông Nông có hơn 98% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn còn tồn tại các phong tục, tập quán cổ hủ và quan niệm của một số gia đình muốn con cái kết hôn sớm để có thêm nhân lực lao động... Chính vì vậy, thời gian tới, huyện tổ chức đánh giá kết quả sau 3 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”, từ đó, có cơ sở đề ra những giải pháp hiệu quả hơn nữa để triển khai thực hiện những năm tiếp theo. Chỉ đạo các tổ, nhóm tư vấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện những gia đình có nguy cơ tảo hôn, đặc biệt tập trung vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và những học sinh ở độ tuổi vị thành niên có nguy cơ tảo hôn cao...

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh