Nhịp sống những ngày rét đậm, rét hại

Thứ năm 03/01/2019 09:00

Những ngày qua, đợt không khí lạnh tràn về khiến cho nhiệt độ trên địa bàn tỉnh giảm sâu, nhiệt độ thấp nhất các nơi từ 3,5 - 7,6 độ C. Trời rét đậm, rét hại kết hợp mưa, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại, sinh hoạt, lao động sản xuất... của người dân.

Người dân ra đường đều phải trùm kín người như mặc áo mưa, áo ấm, đeo khẩu trang, mũ để chống lại cái lạnh.

Do trời rét đậm kết hợp mưa khiến người dân ra đường đều phải trùm kín người như mặc áo mưa, áo ấm, đeo khẩu trang, mũ để chống lại cái lạnh; nhiều nơi sương mù vẫn dày đặc đến gần trưa, có nơi cả ngày nên khi đi xe vẫn phải bật đèn pha để quan sát cho dễ.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường tiểu học, mầm non toàn Thành phố đã điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm. Các trường tổ chức bán trú đều quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho học sinh; chỗ nghỉ trưa đủ ấm; chuẩn bị đủ trang thiết bị y tế và các loại thuốc để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho các em. Chị Ngô Thúy Diệu, Tổ 4, phường Đề Thám (Thành phố) chia sẻ: Thời tiết lạnh giá, nhiều phụ huynh đã cho con nghỉ học, tôi vẫn cho con đi học, hằng ngày tôi đều mặc áo ấm, áo dày, đi tất, đội mũ cho cháu.

Các em học sinh tại Điểm trường Tả Xáy, xã Xuân Trường (Bảo Lạc) đốt lửa sưởi ấm trong lớp học.

Tại Điểm trường Tả Xáy, xã Xuân Trường (Bảo Lạc), một trong những nơi lạnh nhất của tỉnh, bốn bề là rừng núi heo hút. mặc dù trời rất lạnh nhưng các cháu vẫn đến trường đông đủ. Mùa này trên miền cao lại càng rét buốt hơn nhưng hằng ngày các em vẫn đến trường co ro ngồi học trong những ngôi trường hút gió. Cô giáo Hoàng Thị Vinh, giáo viên Điểm trường Tả Xáy chia sẻ: Thương các em lắm, thời tiết giá lạnh, trường đã tìm mọi biện pháp để bảo đảm sức khỏe cho các em như: đóng cửa, che chắn tất cả các lỗ thông gió… Tuy nhiên, nơi đây cuộc sống của người dân còn khó khăn, nhiều phụ huynh nghèo không có điều kiện mua đủ áo ấm cho con, các cô giáo phải đốt lửa sưởi ấm cho các em.

Thời tiết lạnh khiến các mặt hàng rau củ, quả tại các chợ tăng cao như: Cải ngọt, su hào, súp lơ, cải xoong, cải bắp, các loại củ, quả có giá dao động từ 10 - 25 nghìn đồng/kg. Một số loại thực phẩm như: Thịt, cá, hải sản tươi sống, giá có nhích lên khoảng 10% - 12%. Vì đây là mặt hàng chủ đạo được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Theo chị Nguyễn Thị Liễu, tiểu thương tại chợ Km5 Đề Thám: Chi phí mua rau cho 1 bữa ăn gia đình khoảng 4 người ở thời điểm này từ 25 - 35 nghìn đồng, tăng khoảng 30% so với trước.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi. Thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi bằng cách che chắn chuồng nuôi nhốt gia súc, làm áo khoác cho gia súc bằng bạt dứa, bao tải, chăn cũ...; bổ sung thêm thức ăn tinh bột như: ngô, khoai, sắn, tích trữ cỏ khô, thân cây chuối, lá cây vật nuôi có thể ăn được để chế biến làm thức ăn cho gia súc. Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại; tiêm phòng cho đàn gia súc theo hướng dẫn của ngành Thú y. Anh Triệu Văn Thậm xóm Khuổi Sàng, xã Hồng Nam (Hòa An) cho biết: Nhà tôi có 4 con trâu, năm ngoái do thời tiết lạnh nên 1 con bê bị chết; năm nay, ngay từ đầu mùa lạnh gia đình và các hộ trong xóm đã dùng vải, bạt để quây, che chắn chuồng nuôi gia súc, tích trữ rơm rạ làm thức ăn khô… thực hiện phòng, chống rét cho vật nuôi theo hướng dẫn của cán bộ xã.

Người dân huyện Nguyên Bình trồng thuốc lá vụ đông xuân năm 2019.

Thời tiết rét đậm rét hại vào đầu năm 2019, ảnh hưởng đến nông dân đang bắt đầu bước vào thu hoạch vụ đông, cày bừa đất để gieo cấy vụ đông xuân. Vào thời điểm này, người dân ở nhiều huyện như: Hòa An, Hà Quảng, Nguyên Bình đang trồng vụ thuốc lá mới: Anh Nông Văn Tự, xã Nam Tuấn Hòa An cho biết: Thời tiết lạnh nên không thể ra đồng sớm, nhà tôi đang trồng hơn 2.000 m2 cây thuốc lá, nếu thời tiết không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển, ảnh hưởng đến mẫu mã, chất lượng sau này…

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại tiếp tục duy trì ở miền Bắc trong khoảng ba, bốn ngày đầu tháng 1/2019, nửa cuối tháng 1/2019 cũng có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài. Đặc biệt có rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá tại khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Để phòng chống rét hiệu quả, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ. Thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, không thả rông trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh