Nhiều tiện ích thiết thực từ dịch vụ y tế tư nhân

Thứ năm 24/09/2020 06:00

Cùng với sự lớn mạnh của hệ thống y tế công lập, những năm qua, y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh có bước phát triển nhanh cả về quy mô và số lượng. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế tư nhân đầu tư về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao…, góp phần đem lại nhiều tiện ích cho người dân trong công tác khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu, giảm gánh nặng cho các bệnh viện công lập.

Phòng khám Đa khoa Hà Nội - Cao Bằng đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Phòng khám Đa khoa Hà Nội - Cao Bằng, phường Sông Bằng (Thành phố) là phòng khám tư nhân đủ điều kiện để Sở Y tế công nhận là phòng khám tuyến 3 (tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh theo Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế) và  ký hợp đồng KCB bảo hiểm y tế (BHYT) với cơ quan bảo hiểm thực hiện giá dịch vụ KCB BHYT theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế.

Bà Nông Thị Tuyết, Phó Giám đốc Phòng khám Đa khoa Hà Nội - Cao Bằng cho biết: Sau gần 4 năm hoạt động, cùng với việc đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, Phòng khám đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chuyên môn như: Hệ thống máy chụp X-Quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy, hệ thống máy miễn dịch tự động phát hiện sớm các bệnh ung thư, dị tật thai trước sinh; hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động…

Đến nay, Phòng khám thực hiện 11 danh mục kỹ thuật, gồm: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Mắt, Tai - mũi - họng, Răng - hàm - mặt, Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm với số lượng bệnh nhân thăm khám đạt trung bình từ 250 - 300 người/ngày, trong đó có 84% sử dụng thẻ BHYT. Bên cạnh đó, Phòng khám có đủ các loại thuốc trong danh mục BHYT thanh toán, không để bệnh nhân phải tìm mua thuốc bên ngoài, vì vậy thu hút nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị.

Phòng khám Đa khoa Hồng Đức, phường Sông Bằng (Thành phố) hiện đang thực hiện công tác KCB cho tất cả các tổ chức, cá nhân có nhu cầu có BHYT và không có BHYT trên địa bàn. Theo ông Bàn Tuấn Ích, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Hồng Đức, bên cạnh công tác KCB thông thường, Phòng khám triển khai nhiều dịch vụ KCB chất lượng cao như: Xét nghiệm, siêu âm, tiêm chủng vắc xin theo yêu cầu...   

Phòng khám Đa khoa Hồng Đức được nhiều người bệnh lựa chọn vì nhanh chóng, thuận tiện và phục vụ chu đáo.

Bệnh nhân Sầm Văn Hồng, xóm Đồng Tâm, xã Khâm Thành (Trùng Khánh) chia sẻ: Tôi đăng ký nơi KCB ban đầu là xã Khâm Thành nhưng để được nội soi dạ dày có thanh toán BHYT, tôi đã đăng ký KCB tại Phòng khám Đa khoa Hà Nội - Cao Bằng. Tại đây, tôi được đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, chu đáo; khi nội soi được sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại; khâu vệ sinh sạch sẽ; được cấp phát các loại thuốc trong danh mục BHYT thanh toán…, góp phần giảm chi phí đi lại, KCB cho người dân có thu nhập thấp, trung bình như tôi.

Còn chị Vương Thị Thơ, xóm Bản Sộc, xã Kim Đồng (Thạch An) bộc bạch: Công việc buôn bán của tôi tại các chợ phiên rất bận, vì vậy, thay vì đến khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, nay tôi chọn Phòng khám Đa khoa Hồng Đức làm nơi KCB ban đầu vì ở đây, tôi có thể khám bất cứ lúc nào, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật vẫn được thanh toán BHYT. Tôi thực sự hài lòng về thái độ làm việc, chăm sóc, tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân của y, bác sĩ tại Phòng khám.

Phòng khám Đa khoa Hà Nội - Cao Bằng thực hiện thanh toán theo giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có 128 cơ sở KCB tư nhân, trong đó có 2 phòng khám đa khoa đủ điều kiện được Sở Y tế công nhận phòng khám tuyến 3 và ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan bảo hiểm thực hiện KCB theo giá dịch vụ KCB BHYT. Trong thời gian qua, dịch vụ y tế tư nhân đã chia sẻ với y tế công một phần trong việc cung cấp dịch vụ, đặc biệt là việc KCB.

Bên cạnh đó, huy động nguồn vốn xây dựng hạ tầng cơ sở trong khi ngân sách Nhà nước chưa thể cung cấp đủ cho chăm sóc sức khỏe; tạo tính cạnh tranh lành mạnh trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tạo điều kiện cho người sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chọn lựa theo “nhu cầu” và “yêu cầu”, đặc biệt là tạo cơ hội cho người sử dụng các dịch vụ tiếp cận với kỹ thuật cao. Tận dụng nguồn nhân lực cán bộ y tế sau những năm tháng phục vụ y tế công mà vẫn còn sức khỏe và có nhiều kinh nghiệm về nghề nghiệp.

Bà Mã Hồng Lam, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế cho biết: Ngành y tế tỉnh luôn quan tâm và tạo điều kiện cho hệ thống y tế tư nhân phát triển, đồng thời cũng siết chặt công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống y tế tư nhân, bảo đảm hệ thống y tế tư nhân hoạt động đúng theo quy định, góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh đối với khu vực y tế công lập.

Sự đóng góp của các cơ sở y tế tư nhân thời gian qua góp phần giải quyết bài toán quá tải ở bệnh viện công lập các cấp trên địa bàn tỉnh; giúp đa dạng hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mở ra lựa chọn cho người dân trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu, toàn diện. Song để các cơ sở y tế tư nhân hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng lạm dụng thuốc và chỉ định dịch vụ kỹ thuật tràn lan, ngành y tế cần tăng cường quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.
Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh