Nguyên Bình nỗ lực ngăn chặn tảo hôn và kết hôn cận huyết thống

Thứ ba 06/08/2019 05:00

Thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương và các ngành chức năng  triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện Nguyên Bình vẫn diễn ra.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Thái Học (Nguyên Bình) tuyên truyền tác hại của tảo hôn và kết hôn cận thuyết thống.

Nguyên Bình là một trong những huyện có tỷ lệ người DTTS cao, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên bình quân mỗi năm trên địa bàn huyện có khoảng 20 - 30 cặp tảo hôn. Trên thực tế con số này có thể còn nhiều hơn, nhất là ở các xóm vùng sâu, vùng xa.
Chị Lý Thị Hà, cán bộ chuyên trách dân số xã Thái Học cho biết: Xã đã tích cực trong việc tuyên truyền các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình nhằm giúp người dân biết được độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật, hậu quả kết hôn cận huyết thống... Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở một số xóm vùng sâu, vùng xa vẫn xảy ra. Nhiều gia đình biết dựng vợ, gả chồng cho con khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật, nhưng do quan niệm cổ hủ và nhu cầu cần lao động cho gia đình nên họ vẫn tổ chức hôn lễ khi các con chưa đủ tuổi kết hôn...
Để ngăn chặn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trong đồng bào DTTS, năm 2017, huyện Nguyên Bình đã triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS Cao Bằng đến năm 2020”. Chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền; lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hội nghị ở thôn, bản; các câu lạc bộ trợ giúp pháp lý; đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền giữa các tổ chức đoàn thể; tranh thủ vai trò của những người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tỷ lệ tảo hôn hằng năm trên địa bàn huyện khoảng 4,3%, từ năm 2016 - 2018 có 11 trường hợp tảo hôn. Từ đầu năm 2019 đến nay không xảy ra hôn nhân cận huyết thống.
Theo Trưởng Phòng Dân tộc huyện Nguyên Bình Ma Khương Duy, để ngăn chặn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trong đồng bào DTTS, huyện Nguyên Bình tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về công tác ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.

Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục, tập trung vào nhóm đối tượng phụ nữ, thanh, thiếu niên và vùng có nguy cơ cao về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ người DTTS, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, hòa giải viên, cộng tác viên ở cơ sở trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thực hiện pháp luật về hôn nhân và gia đình ngay từ trong dòng họ, gia đình, khu dân cư. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình, nhất là đối tượng là cán bộ, đảng viên; xử phạt hành chính kết hợp với xử phạt theo hương ước, quy ước.      

V.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh