Người ho, sốt đến mua thuốc, hiệu thuốc phải báo ngay cho cơ sở y tế

Chủ nhật 19/04/2020 11:00

Thực hiện Công văn số 3669 ngày 10/4/2020 của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc lập sổ ghi chép cụ thể về thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại, triệu chứng, ngày giờ mua thuốc... của những bệnh nhân đến mua thuốc có triệu chứng ho, sốt, khó thở; hướng dẫn khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Hiệu thuốc phải hướng dẫn người ho, sốt đến mua thuốc khai báo y tế hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 190 cơ sở kinh doanh thuốc và vật tư y tế, chủ yếu tập trung ở Thành phố. Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc thực hiện nghiêm quy định bán thuốc theo đơn, niêm yết giá bán, không được gom hàng, tích trữ, tăng giá gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường. Các cơ sở kinh doanh thuốc, nhân viên bán hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc.

Trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, khai thác rõ thông tin tiền sử của người bệnh. Trường hợp người bệnh có các triệu chứng sốt, ho, khó thở cần hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, các cơ sở bán lẻ thuốc báo cáo cơ quan y tế trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh để tiến hành theo dõi, giám sát.

Sở Y tế tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh thuốc tân dược trên địa bàn tỉnh, nhắc nhở, xử lý các cơ sở không tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là không khai báo kịp thời người dân đến mua thuốc có triệu chứng ho, sốt, mua bán các loại thuốc viêm đường hô hấp.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh