Người dân thận trọng hơn trong lựa chọn thực phẩm thịt lợn

Thứ sáu 17/05/2019 13:00

Bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang có chiều hướng lây lan tại các địa phương. Trước tình hình đó, thực phẩm thịt lợn trở thành mối quan tâm của các gia đình, bếp ăn tập thể. Theo thực tế khảo sát của phóng viên người dân không quay lưng với thịt lợn nhưng thận trọng hơn trong sử dụng thực phẩm thịt lợn, chú ý hơn tới địa chỉ khi mua để yên tâm sử dụng.

Người dân chọn mua thịt lợn tại chợ Xanh (Thành phố).

Khoảng 8 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại chợ Xanh, chợ mua bán thực phẩm lớn nhất ở Thành phố. Tại các quầy thịt lợn, số lượng người ra, vào vẫn khá tấp nập, dù lượng mua có giảm ít so với thời điểm trước khi phát hiện dịch bệnh tại tỉnh. Giá các loại thịt cũng giảm từ 5 - 10 nghìn đồng/kg, tùy loại và tùy khu vực. Qua khảo sát, giá lợn hơi những ngày này dao động khoảng 40.000 đồng/kg, giá các loại thịt giảm trung bình khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Xanh cho biết: Thời điểm mới phát hiện ổ dịch đầu tiên, đa phần người tiêu dùng đều hoang mang lo lắng nên sức mua giảm hẳn, có những ngày lượng thịt bán ra chỉ khoảng 50% ngày thường. Khi có thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi, những tiểu thương như tôi rất lo lắng. Nhưng khi biết chủ cơ sở giết mổ lợn đã sử dụng các biện pháp phòng, chống dịch như toàn bộ số lợn tại lò mổ đều có giấy tờ kiểm dịch nên chúng tôi  yên tâm hơn. Khi bán hàng, tôi giải thích với từng khách nên hiện nay nhìn chung số lượng thịt lợn bán ra mỗi ngày gần như không giảm. Theo tôi, đây cũng là điều dễ hiểu vì cho dù loại bệnh này không lây sang người, nhưng về mặt tâm lý, nhiều người sẽ cảm thấy mất ngon và lo lắng khi sử dụng. Vì vậy, tôi mong muốn các ngành chức năng nhanh chóng dập tắt, đẩy lùi dịch bệnh để những tiểu thương  như chúng tôi buôn bán ổn định.
Đang lựa chọn mua thịt lợn, bà Nguyễn Thị Phương, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Thịt lợn là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Mong các cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm dịch, đảm bảo thịt lợn ở chợ là lợn khỏe, không mắc dịch bệnh để người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn, sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn hằng ngày.
Không chỉ Thành phố, tại các huyện phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, thị trường thịt lợn tại các chợ có nhiều biến động. Có mặt tại chợ thị trấn Nước Hai (Hòa An) vào sáng sớm một ngày chợ phiên, khu vực mua bán thịt lợn vắng vẻ hơn hẳn những ngày chợ khác. Bà Vân, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ cho biết: Từ khi huyện Hòa An phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, đa phần người dân lo lắng nên không dám mua thịt lợn khiến sức mua giảm hẳn. Giá thịt lợn hơi và thịt lợn các loại cũng giảm hơn so với trước đây. Đa số các quầy bán thịt lợn đều giảm số lượng thịt bán ra từ 30 - 50%. Mong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ dập dịch sớm để những tiểu thương như chúng tôi tiếp tục yên tâm kinh doanh.
Đối với các trường học trên địa bàn tỉnh có tổ chức bán trú cho học sinh, nhà trường đã thận trọng hơn trong việc chọn mua thịt lợn. Cô giáo Trần Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non 1/6, phường Hợp Giang (Thành phố) thông tin: Năm học này, nhà trường phục vụ ăn bán trú cho 680 trẻ. Từ khi có thông tin phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Thành phố, đa số phụ huynh đều hoang mang lo lắng. Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên đến giám sát, kiểm tra công tác tiếp nhận thịt lợn, chế biến thức ăn từ thịt lợn cho trẻ tại bếp ăn của nhà trường. Nhà trường đã tuyên truyền cho phụ huynh yên tâm vì bếp ăn của trường luôn nhập thịt lợn của các cơ sở uy tín, có cam kết trách nhiệm, thịt tươi, đảm bảo chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại tỉnh cũng như các địa phương khác trong cả nước. Song song với công tác phòng chống, việc đẩy mạnh công tác truyền thông để người tiêu dùng vừa nâng cao cảnh giác với dịch bệnh vừa hiểu đúng, hiểu đủ, chọn lựa thực phẩm an toàn mà không quay lưng với thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều mà các ngành chức năng, địa phương cần tăng cường thực hiện.

Đây là một trong những biện pháp để bảo vệ người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Mối lo ngại lớn nhất hiện nay đó là các sạp thịt lợn bán ở vỉa hè hoặc dịch vụ bán hàng online bởi rất khó kiểm soát chất lượng. Để bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn sản phẩm thịt lợn. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về phòng trừ dịch bệnh cũng như cách lựa chọn thực phẩm an toàn, thực hiện chế biến thịt lợn an toàn, nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh