Ngành y tế nói “không” với thuốc lá

Thứ bảy 04/08/2018 06:00

Bệnh viện là nơi rất cần một môi trường có điều kiện không khí trong lành, thoáng đãng. Đặc biệt là những khu điều trị và khám bệnh. Bởi vậy, việc cấm khói thuốc trong bệnh viện từ lâu luôn là mục tiêu được toàn xã hội quan tâm.

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thực hiện mô hình “Môi trường không khói thuốc trong bệnh viện”.

Chị Trần Thị Hải Yến (trú tại phường Sông Bằng, Thành phố), người nhà bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Chăm sóc bệnh nhân tại đây, tôi được cán bộ y tế thường xuyên nhắc nhở việc giữ gìn buồng bệnh sạch sẽ, lưu ý không mang đồ dễ cháy nổ vào buồng bệnh và tuyệt đối không được hút thuốc lá trong phòng bệnh và khuôn viên của bệnh viện. Các y, bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện không có tình trạng hút thuốc lá khi thăm khám bệnh cho người bệnh.
Anh Nông Văn Chiến, ở xã Phong Châu (Trùng Khánh) có người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tâm sự: Tôi là người nghiện thuốc lá, khi hút thuốc lá tôi đều ra ngoài khuôn viên bệnh viện. Ở đây, khuôn viên bệnh viện sạch sẽ, ngay sảnh ra vào bệnh viện đã có những biển cấm hút thuốc.
Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, ngành y tế tỉnh đã nỗ lực xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho mỗi cán bộ y tế cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện đã hướng đến mô hình “Bệnh viện không khói thuốc” tạo môi trường trong sạch. Việc xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc trong bệnh viện” đang được các đơn vị rất lưu tâm. Tại một số bệnh viện, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An, Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh..., đa phần các đơn vị đều làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá.
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ngọc Kiên Chất cho biết: Trong những năm gần đây, đơn vị luôn là một trong những “Cơ sở y tế không khói thuốc”. Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo để triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong toàn bệnh viện. Công đoàn bệnh viện phát động phong trào thi đua “Đoàn viên công đoàn cam kết không hút thuốc lá”. 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện tuyệt đối không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, hầu hết các khoa phòng, hành lang trong bệnh viện đều được treo biển “cấm hút thuốc” và có nội quy “không hút thuốc lá trong phòng làm việc và buồng bệnh”.

Ngọc Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh