Ngành giáo dục tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Thứ tư 19/12/2018 10:00

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phòng giáo dục các huyện, thành phố, các đơn vị trường học tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân.

Theo đó, tại Công văn số 1367 ngày 11/12/2018, Sở đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, học viên, sinh viên; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân tại các trường học, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học. Thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đầy đủ nước sạch (nước ấm) phục vụ sinh hoạt cho trẻ em, học sinh. Phối hợp quản lý tốt sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Trường mầm non Sông Hiến (Thành phố) trải xốp, đóng kín cửa kính để giữ ấm lớp học. Ảnh: C.H

Đồng thời, quán triệt và triển khai nghiêm Kế hoạch số 846/KH-UBND ngày 04/4/2018 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh năm 2018. Tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và các em học sinh những hiểu biết về kiến thức phòng chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức về công tác dự phòng, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại các trường mầm non, tiểu học, các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú; Theo dõi, quản lý sức khỏe của học sinh, thực hiện các biện pháp cách ly học sinh có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời dịch bệnh. Đưa nội dung giáo dục sức khỏe và kiến thức phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm: bệnh sởi, bệnh tay chân miệng, bệnh dại, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, bệnh đau mắt hột,..., vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp vào các buổi học ngoại khóa; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt dưới cờ về một số bệnh thông thường theo mùa và cách phòng tránh; Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng; lựa chọn thời điểm tuyên truyền về các bệnh truyền nhiễm tại địa phương, đặc biệt lưu ý các bệnh theo mùa, theo tuổi; Cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình, diễn biến dịch bệnh trong trường học cho ngành Y tế để phối hợp xử lý, chấp hành nghiêm túc các quy định của ngành Y tế đối với các dịch bệnh xảy ra trong trường học.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh