Nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ hai 25/05/2020 06:00

Những năm gần đây, hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tại Việt Nam được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhân dân hưởng ứng tích cực và đạt nhiều kết quả khả quan. Điều đó cho thấy nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong PCTHCTL đã được nâng cao.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện Luật PCTHCTL, thời gian qua, Bộ Y tế, Quỹ PCTHCTL tích cực phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Các hoạt động PCTHCTL triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo PCTHCTL; nhiều cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động hưởng ứng như: Đưa nội dung PCTHCTL vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động... Nhiều tỉnh, thành phố tổ chức sự kiện thể thao không khói thuốc thu hút đông đảo người dân tham gia...

Vì vậy, tỷ lệ người hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đang có xu hướng giảm cả ở trong nhà, nơi làm việc, trường học và các phương tiện công cộng. Đánh giá trên được đưa ra sau hàng loạt cuộc điều tra, khảo sát về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành thực hiện trong thời gian gần đây.

Kết quả cho thấy, trong 5 năm qua, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà giảm từ 73,1% xuống 60%; tại nơi làm việc giảm từ 56% xuống 42%; tại trường học giảm từ 22,3% xuống 16,15%; trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%... Điều này cho thấy nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng như ý thức tuân thủ các quy định trong Luật PCTHCTL có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên hiện nay, hoạt động mua bán thuốc lá diễn ra khá dễ dàng và phổ biến nên việc vận động người dân từ bỏ thuốc lá hoặc thực hiện nghiêm các quy định về hút thuốc lá rất khó khăn. Bên cạnh đó, việc xử phạt hành chính vi phạm khi hút thuốc lá tại những khu vực cấm hầu như chưa được áp dụng; lực lượng giám sát, xử phạt vi phạm ít, trong khi số người hút thuốc lá lại quá nhiều... nên chưa tạo được sức răn đe đối với những người có hành vi vi phạm. Tuyên truyền để nâng cao nhận thức và hành động trong PCTHCTL vẫn là nhiệm vụ trọng tâm cần được đẩy mạnh trong thời gian tới, nhất là đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần thực hiện tốt nhiệm vụ PCTHCTL tại nơi làm việc, tự mình thực hiện tốt các quy định về phòng, chống hút thuốc lá. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc và trở thành những tuyên truyền viên về tác hại của thuốc lá và cách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cần tuyên truyền, giáo dục cho con cái và người thân về những tác hại của thuốc lá; tuyên truyền, vận động những người xung quanh, gia đình, bạn bè, người thân về những tác hại khôn lường của thuốc lá, từ đó xây dựng môi trường sống trong lành cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Nếu trong gia đình có người hút thuốc lá, cần động viên, giúp đỡ người thân từ bỏ thói quen hút thuốc để làm gương cho con cháu, bảo vệ sức khỏe của người thân và hạnh phúc gia đình.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh