Nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Thứ sáu 22/05/2020 16:00

Những ngày qua đang là đợt nắng nóng cao điểm đầu tiên của mùa hè năm nay, nhiệt độ có lúc lên đến gần 40 độ C. Nắng nóng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sản xuất, sức khỏe của người dân.

Tại các trục đường chính trên địa bàn Thành phố, từ khoảng 10 giờ sáng trở đi, lượng xe đi lại ít hơn  so với mọi ngày, người dân hạn chế ra đường, nếu ra đường ai cũng bịt kín đồ chống nắng.

Người dân trang bị đầy đủ đồ chống nắng khi ra đường.

Nhiệt độ tăng cao, khiến sức tiêu thụ thực phẩm của người dân cũng giảm so với ngày bình thường. Các tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Xanh (Thành phố) cho biết: Tuần qua, số lượng hàng bán rất chậm, người đi chợ chỉ chọn mua những đồ ăn mát như: rau, củ, quả và đồ ăn sẵn.

Nắng gắt những người làm nghề xe ôm ngồi chờ khách dưới bóng cây.

Nắng nóng khiến những người làm nghề xe ôm trở nên “thất nghiệp”. Trời nắng nóng, mọi người đều ngại ra đường nên không có khách; vì mưu sinh họ vẫn kiên trì chờ khách dưới những bóng cây trên vỉa hè.  

Thợ xây vất vả làm việc ngoài trời giữa cái nắng oi bức.

 Nắng nóng kéo dài, làm cho sản xuất nông nghiệp ngoài trời gặp nhiều khó khăn. Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số vùng trồng rau màu tại các phường: Hòa Chung, Đề Thám (Thành phố), mới khoảng 8 giờ sáng, các cánh đồng đều vắng bóng người. Ai cũng tranh thủ ra đồng chăm sóc rau từ sớm để tránh nắng. Nắng nóng làm một số diện tích rau màu của bà con khô héo do lượng nước tưới không đủ. Để duy trì và bảo vệ sản xuất, bà con đang thực hiện nhiều giải pháp chống nóng cho cây trồng. Bà Nguyễn Thị Tươi, tổ 3, phường Hòa Chung, chia sẻ: Với thời tiết nắng nóng như thế này, tôi phải dậy từ trước 5 giờ sáng cắt rau bán giao cho khách. Thời gian tưới rau phải lùi lại đến cuối giờ chiều, khi nhiệt độ hạ bớt để bảo vệ cây trồng.

Nắng nóng khiến khiến bà con nông dân vô cùng vất vả.

Không chỉ làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt mà nắng nóng còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Bác sỹ Nguyễn Thị Lới, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo: Trong những ngày nắng nóng kéo dài, các phụ huynh cần cho con em mình uống nhiều nước, không nên cho uống nhiều nước lạnh, không mặc quá nhiều quần áo, tắm nước lạnh, ở trong phòng điều hòa quá lâu, chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Với thời tiết nắng nóng kéo dài, người già và trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, huyết áp, tim. Do đó, mọi người nhất là người già, trẻ em đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim, huyết áp cần hạn chế ra đường thời điểm nắng gắt, nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, ăn thức ăn nhạt, hạn chế hút thuốc, uống rượu bia... để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh