Nâng cao hiệu quả phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè

Thứ bảy 13/06/2020 06:00

Mùa hè là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông phòng tránh đuối nước, dạy bơi cho trẻ là biện pháp hiệu quả, không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp trẻ học cách tự bảo vệ bản thân.

Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức tập huấn dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho trẻ em xóm Bản Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng).

Thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích nói chung, trong đó có tai nạn đuối nước cho trẻ em nói riêng luôn được các cấp chính quyền quan tâm triển khai thực hiện, nhất là trong mùa hè. Các ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường các hoạt động truyền thông về bảo vệ trẻ em, trọng tâm là phòng tránh đuối nước, xâm hại và bạo lực trẻ em, qua đó nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ trẻ em, hạn chế thấp nhất tai nạn thương tích xảy ra với trẻ em.

Tuy nhiên, đặc thù của tỉnh miền núi có nhiều sông, suối, ao, hồ, thác nước...; đa số sông, suối, ao, hồ, thác nước trên địa bàn tỉnh chưa có biển cảnh báo nguy hiểm. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em ở nhiều nơi chưa được chú trọng, nhất là học sinh tại vùng nông thôn. Tại Thành phố, ý thức được sự cần thiết trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho con trẻ, nhiều bậc phụ huynh và học sinh đã tham gia các lớp học bơi.

Anh Dương Thành Luân, phường Ngọc Xuân (Thành phố) chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin truyền thông, tôi biết có nhiều vụ đuối nước rất thương tâm, từ đó, tôi muốn trang bị cho con mình kỹ năng bơi lội tối thiểu để có thể ứng phó với các tình huống bất ngờ dưới nước, để con có những ngày nghỉ hè thật bổ ích.

Tỉnh đoàn Thanh niên đã chỉ đạo 100% huyện, Thành phố tổ chức “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, ngoài các hoạt động tình nguyện, nâng cấp, sửa chữa các điểm vui chơi, sân chơi cộng đồng, các cơ sở đoàn sẽ triển khai ít nhất 1 lớp tập huấn cách phòng, chống đuối nước và dạy bơi cho trẻ em.

Để công tác phổ cập bơi thực hiện hiệu quả, Tỉnh đoàn Thanh niên đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh xây dựng chương trình, giáo án khung; tổ chức các lớp phổ cập bơi tại Trung tâm; cử cán bộ chuyên môn phối hợp với đoàn thanh niên xã, phường, thị trấn tập huấn hướng dẫn viên, cộng tác viên phổ cập bơi, cứu đuối.

Từ năm 2019 đến nay, Tỉnh đoàn Thanh niên đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, cảnh báo đuối nước trẻ em đối với các xã, thị trấn có hệ thống ao, hồ, sông, suối; chỉ đạo các cơ sở đoàn tuyên truyền lồng ghép nội dung phòng, chống tai nạn đuối nước tại các buổi sinh hoạt chi đoàn, thiếu nhi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh… Qua đó, đã tổ chức được 36 lớp tập huấn phòng, chống đuối nước cho 5.420 thiếu nhi; dạy bơi cho 646 thiếu nhi tại các xã, phường, thị trấn.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước hiệu quả, trẻ em không được chủ quan khi tham gia các hoạt động trên sông nước, không tự ý đến các địa điểm sông nước khi không có người lớn đi cùng. Chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác quản lý các công trình có chứa nước trên địa bàn, thực hiện lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm để nhắc nhở và cảnh báo trẻ em. Các gia đình thực hiện tốt hơn công tác quản lý con em trong dịp hè để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.
Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh