Nâng cao hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới

Thứ bảy 11/07/2020 06:00

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ đến các huyện, Thành phố. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ, nhận thức của người dân, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược dân số, sức khỏe sinh sản (SKSS)/KHHGĐ, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Cán bộ công tác dân số truyền thông về dân số/kế hoạch hóa gia đình cho người dân huyện Quảng Hòa.

Giai đoạn 1962 - 1992, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh chưa đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, dịch vụ KHHGĐ chưa thuận tiện để người dân có nhiều cơ hội lựa chọn, do vậy tỷ suất sinh của tỉnh bình quân giảm 0,36%o/năm, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm 0,03%/năm, tỷ lệ cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai chỉ đạt 20%.  

Từ năm 1993 - 2016, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân số và sự ủng hộ, cam kết thực hiện của các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Hoạt động tuyên truyền, vận động được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ, sâu rộng đến các nhóm đối tượng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành vi của người dân, đa số người dân chấp nhận thực hiện quy mô gia đình nhỏ ít con để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Dịch vụ DS-KHHGĐ được mở rộng, đa dạng hóa qua kênh miễn phí và xã hội hóa. Chất lượng dịch vụ ngày càng  nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu đa dạng, thuận tiện và an toàn của người sử dụng. Từ năm 2000, “Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn” được triển khai và đóng góp 60 - 70% trong việc hoàn thành chỉ tiêu các biện pháp tránh thai hằng năm của tỉnh.

Chi cục DS-KHHGĐ triển khai các mô hình: Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chương trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh...

Năm 2013, Chi cục ký cam kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Marie Stopes International Việt Nam thực hiện chương trình thúc đẩy cung cấp và sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài và vĩnh viễn hiệu quả đối với cộng đồng, trên cơ sở nguyên tắc bảo đảm sự lựa chọn tự nguyện với đầy đủ thông tin của khách hàng tại tỉnh nhằm góp phần chăm sóc SKSS/KHHGĐ, bình ổn dân số, giảm tỷ lệ nạo phá thai ngoài ý muốn và nâng cao năng lực về chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng giám sát chất lượng cho cán bộ y tế - dân số.

Giai đoạn 1993 - 2016, quy mô dân số ở mức phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chất lượng dân số được nâng lên, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng nhanh, từ 22% năm 1993 lên 72,9% năm 2016; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 1,44% năm 2000 xuống 0,9% năm 2016; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ 4,9 con năm 1992 xuống 2,46 con năm 2016.

Từ năm 2011, tỉnh bước vào thời kỳ dân số vàng. Tuổi thọ trung bình tăng từ 62,4 năm 1999 lên 70,3 tuổi năm 2016. Dân số trung bình năm 2010 có 513.000 người, thấp hơn 31.000 người so với dự báo của Chiến lược Dân số đến năm 2010.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới và Chiến lược dân số đến năm 2030, Chi cục DS-KHHGĐ có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, mang lại hiệu quả cao. Hoạt động truyền thông triển khai phù hợp với từng đối tượng cụ thể, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao, tập trung cho nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, ngành chú trọng mở rộng, ứng dụng các kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Nhờ đó, hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và chăm sóc SKSS/KHHGĐ ở tỉnh có bước chuyển biến đáng kể.

Đặc biệt, sau thời gian sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ vào trung tâm y tế các huyện, Thành phố, các địa phương đã tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo các cấp ban hành văn bản chỉ đạo và phổ biến quán triệt đến các cơ sở, hội, đoàn thể vừa ổn định bộ máy làm công tác dân số vừa duy trì, phát huy kết quả đạt được của công tác DS-KHHGĐ.

Phấn đấu đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con); quy mô dân số 559.000 người; tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi; chiều cao người 18 tuổi đối với nam đạt 168 cm, nữ đạt 157,5 cm;

100% dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư thống nhất trên quy mô tỉnh với những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cơ bản phù hợp tình hình thực tế, góp phần nâng cao chất lượng dân số, phù hợp với yêu cầu chuyển hướng công tác dân số trong tình hình mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ còn đối mặt với nhiều thách thức, năm 2020, tỉnh vẫn trong nhóm các tỉnh có mức sinh cao, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 2,43 con. Tỷ số giới tính khi sinh trong những năm gần đây gia tăng nhanh, 113,1 bé trai/100 bé gái sinh ra sống.

Từ năm 2015, tỉnh bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ người cao tuổi chiếm trên 10% dân số; đến năm 2019 tỷ lệ người cao tuổi chiếm 12,9%. Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ còn thấp, kinh phí địa phương thực hiện Chương trình Mục tiêu y tế - dân số và chính sách dân số còn khó khăn, chưa đáp ứng nhu cầu DS-KHHGĐ...

Huyền Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh