Mối nguy hiểm từ bệnh dại

Thứ tư 01/05/2019 05:00

Bệnh dại rất nguy hiểm, có thể gây chết người, là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật (thường là chó, mèo). Nhiều người dân vẫn còn chủ quan, chưa chấp hành triệt để những quy định của Nhà nước trong việc nuôi nhốt, tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn chó, khiến bệnh dại vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Người dân nuôi chó thả rông không đeo rọ mõm, tiềm ẩn nguy hiểm cho cộng đồng.

Đường lây truyền bệnh dại chủ yếu qua các vết cắn, liếm, cào, da, niêm mạc bị tổn thương, vết thương hở. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tháng tùy thuộc vào vị trí vết cắn. Đa số bệnh phát ra trong khoảng 21 - 30 ngày sau khi con vật bị nhiễm vi rút. Trường hợp nếu người bị chó cắn cần rửa thật kỹ vết cắn/cào bằng xà phòng và các chất sát khuẩn (cồn Iốt...) để diệt vi rút dại. Theo dõi chó, mèo từ 10 - 15 ngày; nếu chó, mèo bị ốm chết, mất tích hoặc con vật có triệu chứng dại phải tiêm vắc xin phòng dại ngay.
Trong những năm qua, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh đạt thấp. Nguyên nhân do công tác thông tin tuyên truyền đến người dân còn hạn chế, người dân chưa thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi để bảo vệ sức khỏe cộng đồng; một số địa phương chưa có biện pháp kiên quyết, chưa có chế tài trong xử lý các trường hợp vi phạm quy định nuôi, nhốt chó, mèo tại khu dân cư. Vì vậy, công tác tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo còn gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều chủ hộ không chấp hành quy định nuôi chó phải nhốt, chó nuôi thả rông không được xích nhốt còn phổ biến là một trong những nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại cho 658 người, trong đó có  214 trẻ em dưới 15 tuổi.
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nông Trí Truyền cho biết: Ðể chủ động phòng, chống bệnh dại, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại đối với con người, dấu hiệu mắc và cách phòng tránh bệnh dại.

Ðồng thời, phối hợp với ngành Chăn nuôi và Thú y tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ cho chó, mèo nuôi, tiêm nhắc lại hằng năm và không thả rông chó, mèo. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển chó, mèo trong từng xóm, xã, phường thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y; ký cam kết thực hiện 5 không: “Không nuôi chó, mèo không tiêm phòng dại”, “Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương”, “Không nuôi chó thả rông”, “Không để chó cắn người”, “Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường”.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh