Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thứ ba 03/09/2019 05:00

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, trong những năm qua, đội ngũ viên chức Trạm Y tế xã Kim Đồng (Thạch An) luôn hết lòng vì người bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.

Cán bộ Trạm Y tế xã Kim Đồng (Thạch An) khám bệnh cho người dân.

Xã Kim Đồng có 12 xóm với 740 hộ dân, 3.276 nhân khẩu; đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Trước những khó khăn đó, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã đã nỗ lực vượt khó, tâm huyết, hết lòng vì người bệnh, là địa chỉ tin cậy làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.
Hiện nay, Trạm có 1 bác sỹ, 1 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ y học cổ truyền, 1 nữ hộ sinh trung học, 1 điều dưỡng trung học và 12 nhân viên y tế thôn bản. Xác định công tác chăm sóc sức khỏe là nhiệm vụ trọng tâm nên mỗi cán bộ của Trạm luôn đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trạm tổ chức giao ban định kỳ thường xuyên, xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết theo từng tháng, quý, năm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng viên chức. Trong quá trình triển khai thực hiện, Trạm phân công viên chức kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện để kịp thời nắm bắt và cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám và điều trị cho 2.137 lượt người, đạt 58% kế hoạch, trong đó gần 21% lượt người được khám chữa bệnh bằng y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền. Ngoài khám chữa bệnh tại trạm, cán bộ y tế xã còn phối hợp với các trường học khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã.

Đồng thời, Trạm luôn tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh nặng, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. 100% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được uống Vitamin A đầy đủ; 100% trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng chống thiếu máu và được uống Vitamin A sau sinh...
Nhờ làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động trong khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhiều năm trở lại đây trên địa bàn xã Kim Đồng không có dịch bệnh lớn xảy ra, người dân được nâng cao nhận thức phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Năm 2010, Trạm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.

Ngọc Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh