Khói thuốc lá - kẻ thù nguy hiểm của trẻ em và phụ nữ có thai

Thứ tư 31/10/2018 06:00

Hầu hết những người hút thuốc lá đều cho rằng mình hút thuốc thì chỉ mình chịu độc, không tác động đến ai. Nhưng trên thực tế, khi khói thuốc phả ra ngoài môi trường, sức khỏe của những người xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ có thai.

Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá dễ bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Chị Nông Mai Hương (phường Tân Giang, Thành phố) cho biết: Quá trình trước và trong khi mang thai, tôi được tuyên truyền và tìm hiểu rất nhiều về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Do đó, tôi luôn hạn chế tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá. Mặc dù vậy, tôi vẫn cảm thấy lo bởi những nơi công cộng còn có nhiều trường hợp hút thuốc lá. Vì thế, tôi hi vọng mọi người hãy từ bỏ thuốc lá để tạo một môi trường sống khỏe, không khí trong lành.
Nhiều người không chỉ hút thuốc lá ở nơi làm việc, mà còn mang khói thuốc về chính gia đình của mình. Các chuyên gia y tế phân tích, khi hút một điếu thuốc lá sẽ tạo ra 4 dòng khói: Khói do người hút thuốc lá hút trực tiếp vào cơ thể (dòng khói chính); khói cháy ở đầu điếu thuốc lá tỏa ra môi trường; luồng khói do người hút thuốc hút vào và thở ra môi trường; tàn dư của khói thuốc lá lơ lửng trong môi trường sau khi hút thuốc lá. Với 4 loại khói này, người hút thuốc lá chủ động sẽ hút vào dòng khói chính, còn người hút thuốc lá thụ động sẽ hít phải 3 loại còn lại (dòng khói phụ). Khói thuốc lá có thể lan khắp nhà, không bị giới hạn trong các khu vực nhất định, thậm chí cả khi mở cửa sổ. Vì thế, người hút thuốc thụ động chịu nhiều nguy hiểm từ khói thuốc hơn người hút thuốc lá chủ động.
Trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm đối với khói thuốc lá. Nếu trong gia đình có bố, mẹ hoặc người thân hút thuốc lá, trẻ dễ bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, như: hen phế quản, viêm phổi mãn tính, chức năng phổi suy giảm, các triệu chứng thở khò khè và khó thở. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thường nhẹ cân khi sinh; mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS - tử vong đột ngột, bất ngờ và không rõ nguyên nhân trong năm đầu tiên của đứa trẻ); bệnh tai giữa… Cũng có những nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ giữa việc tiếp xúc của trẻ với khói thuốc lá và khả năng học tập, triệu chứng tăng động giảm tập trung, bệnh bạch cầu và các bệnh dị ứng như: viêm mũi, viêm da và dị ứng thực phẩm.
Đối với phụ nữ mang thai, khói thuốc lá tác động tiêu cực vào các cơ quan sinh sản, làm tăng nguy cơ ung thư vú và đẻ non ở phụ nữ. Với phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân. Các thai phụ thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, bệnh tim, bệnh khí thủng, dị ứng, chàm bội nhiễm và một số vấn đề về sức khỏe khác ở cả thai phụ lẫn thai nhi. Thuốc lá gây ra tác hại cực kỳ nghiêm trọng đối với con người về sức khỏe sinh sản, làm ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình duy trì nòi giống.
Anh Đỗ Minh Đức (phường Hợp Giang) chia sẻ: Trước đây tôi hút thuốc rất nhiều, mỗi ngày hết một bao. Nhưng từ khi biết vợ mình mang thai, hiểu được tác hại của khói thuốc lá rất nguy hiểm tới thai nhi nên tôi quyết tâm cai thuốc. Không những vậy, tôi vận động người thân, bạn bè cùng bỏ thuốc lá.
Trước nguy hại từ khói thuốc lá thụ động, mỗi người cần phải có hành động nghiêm túc, quyết liệt hơn để đẩy lùi khói thuốc ra khỏi môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh. Các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo về sự độc hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, nhất là với trẻ em và phụ nữ mang thai trên các phương tiện thông tin đại chúng, pa-nô, áp-phích, tờ rơi, thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…
              
P.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh