Hút thuốc lá nơi công cộng vẫn tràn lan

Thứ năm 19/07/2018 06:00

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, song tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra tràn lan. Thay đổi nhận thức, sửa đổi hành vi của người dân vẫn là một vấn đề nan giải.

Nhiều người vẫn hút thuốc nơi công cộng, bất chấp nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Việc hút thuốc lá nơi công cộng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người, làm cho những người không sử dụng thuốc lá cũng bị hút thuốc lá một cách thụ động, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, hút thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, ung thư phổi, giảm chức năng hô hấp, sinh sản… Do vậy, việc áp dụng các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng là vô cùng cần thiết.
Sau nhiều năm ban hành  Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tình trạng người hút thuốc lá nơi công cộng có giảm, nhưng vẫn còn khá cao. Mục tiêu xây dựng một môi trường không có khói thuốc đang gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy, không khó để bắt gặp hình ảnh những người phì phèo điếu thuốc lá nơi tập trung đông người, nhà hàng, bến xe, khuôn viên bệnh viện, trường học… thậm chí ngay cạnh biển “cấm hút thuốc lá”. Theo quan sát của phóng viên tại khu vui chơi vườn hoa trung tâm Thành phố, một số phụ huynh nam đưa con đến, thản nhiên châm lửa hút thuốc trong lúc chờ đợi. Chị Nông Quỳnh Hoa (phường Sông Hiến, Thành phố) cho biết: Tôi thường đưa con đến các địa điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em vào dịp cuối tuần và thấy rất khó chịu với những người hút thuốc lá khi xung quanh có rất nhiều phụ nữ và trẻ em.
Tại các bệnh viện, nhiều người vẫn tranh thủ hút thuốc nơi góc hành lang, khi bị nhắc nhở, có người dập tắt thuốc rồi đi chỗ khác hút tiếp. Tại các quán cà phê, nhà hàng cũng dễ dàng nhìn thấy những người đàn ông hút thuốc. Chị Ma Thị Ngọc Ánh (phường Sông Bằng, Thành phố) chia sẻ, ở những nơi công cộng chị không dám phản ứng vì nếu gặp người hiểu biết họ sẽ nghe, còn những người không có hiểu biết sợ nói sẽ bị phản ứng ngược.
Khi được hỏi, ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc lá cũng như những quy định cấm hút thuốc nơi công cộng, thế nhưng không phải người nào cũng nghiêm túc và tự giác thực hiện. Anh T. T. T. (phường Sông Hiến, Thành phố) cho biết: Tôi hút thuốc lá từ năm 20 tuổi, đến nay đã được hơn 25 năm, trung bình mỗi ngày hút hết một bao thuốc. Tuy biết thuốc lá có hại cho sức khỏe những vẫn không bỏ được, có khi ở nơi công cộng vẫn vô tình lấy thuốc lá ra hút theo thói quen, chứ không phải cố ý. Ở nhiều cơ quan, một số cán bộ công chức chưa thực sự làm gương, hút thuốc lá kể cả khi phòng đang tiếp khách. Đi trên đường, không ít người vừa lái xe vừa hút thuốc, nhất là khi dừng đèn đỏ, rồi tiện tay bỏ đầu thuốc hoặc tàn thuốc xuống đường.
Có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn chưa chấm dứt, như: Việc cai nghiện thuốc lá không dễ dàng, người nghiện khó có thể bỏ được ngay; thuốc lá được bày bán công khai, ai cũng có thể dễ dàng mua được mà không bị quản lý; việc kiểm tra, xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng được quy định khá chặt chẽ nhưng triển khai chưa hiệu quả, thiếu lực lượng thi hành, hình thức và biện pháp răn đe còn thiếu. Để xây dựng một môi trường văn minh, trong sạch, không có khói thuốc lá, đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Cần nâng cao nhận thức, đấu tranh với hành vi hút thuốc lá. Xây dựng cơ chế giám sát, nghiêm khắc đánh giá đối với những trường hợp cán bộ, nhân viên công sở hút thuốc lá. Các chế tài xử phạt phải sửa đổi sao cho phù hợp với tình hình thực tế.
Bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe là trách nhiệm của toàn dân. Vì vậy, việc phòng, chống hành vi hút thuốc lá nơi công cộng cần phải được thực hiện thường xuyên, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Bài và ảnh: Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh