Hút thuốc lá điện tử - giới trẻ tự đầu độc mình

Thứ bảy 30/06/2018 06:00

“Sang chảnh, không độc hại, không gây nghiện…” là những mỹ từ mà giới trẻ ngày nay dành cho trào lưu hút vape - một dạng thuốc lá điện tử. Thế nhưng, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế, vape tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tới sức khỏe người dùng. Với xuất xứ mập mờ, chất lượng không được kiểm định của vape, phải chăng giới trẻ đang tự đầu độc mình?


Những lọ tinh dầu đủ màu sắc dùng để hút thuốc lá điện tử.

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ (VAPE) LÀ GÌ?
Vape hay thuốc lá điện tử có thể coi như một dạng thay thế cho thuốc lá, có kích thước nhỏ gọn, thường là cầm vừa bàn tay. Cấu tạo gồm đầu đốt là nơi chứa tinh dầu, tiếp nhận nguồn điện từ thân máy để làm nóng đầu đốt, sau đó sẽ bốc hơi tinh dầu và thân máy là thiết bị có chứa pin để cung cấp nguồn điện cho đầu đốt hoạt động. Người dùng ngậm trực tiếp vào đầu đốt, hút và thở ra một lượng khói lớn (hơi nước). Hút vape mang lại cảm giác giống hút thuốc lá thông thường, tuy nhiên nồng độ nicotine nhẹ hơn, có nhiều mùi vị khác nhau, như: táo, bạc hà, sô cô la, cà phê, dâu tây…
THÂM NHẬP CỘNG ĐỒNG CHƠI VAPE
Để tìm hiểu kỹ hơn về trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày càng lan rộng trong giới trẻ, chúng tôi đã tiếp cận được với một số người dùng vape. Là một trong những người dùng vape có tiếng tại Cao Bằng, đồng thời cũng là người bán hàng, N.V.M. cho biết: Tôi đã dùng thuốc lá điện tử được gần 3 năm, ban đầu vì muốn bỏ thuốc lá, nghe lời bạn bè rủ rê nên bắt đầu hút thử thuốc lá điện tử, sau dần thành quen và không bỏ được nữa. Lần đầu hút vape có cảm giác lâng lâng, chóng mặt, quen dần thì không có hiện tượng gì. Chơi vape khá tốn kém, ngoài tiền mua thiết bị hết 2 triệu đồng, mỗi tuần tôi còn tốn khoảng 400 nghìn đồng cho một lọ tinh dầu.
Dẫn chúng tôi đến một buổi họp mặt giao lưu của những người hút vape tại Cao Bằng, trong căn phòng nhỏ của quán cà phê ngập tràn khói trắng, không nhìn rõ mặt người, mùi hoa quả trộn lẫn với mùi kẹo ngọt thoang thoảng. Trên chiếc bàn bày la liệt thiết bị để hút vape cùng những lọ tinh dầu đủ màu sắc. Thành viên trong nhóm đa số là các thanh niên trẻ, thậm chí cả học sinh THPT. Khi được hỏi hút vape có gây nghiện, có sợ bị ung thư phổi như hút thuốc lá không, Đ.T.N. - cậu học sinh trẻ tuổi nhất nhóm trả lời quả quyết: “Tinh dầu em hút là tinh dầu xịn, xách tay từ Mỹ về, không có nicotine nên không gây nghiện, không ảnh hưởng đến sức khỏe, hơn nữa hút vape em còn chơi được cả khói, thú vị lắm”. Nói rồi, cậu hút một hơi dài rồi điệu nghệ phả ra làn khói lớn bằng cả mũi và miệng, tạo đủ hình thù cho chúng tôi xem.
Dạo quanh một vài quán cà phê và tụ điểm vui chơi tập trung giới trẻ trên địa bàn Thành phố, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một vài đôi nam thanh nữ tú thả hồn theo làn khói đặc quánh, thậm chí phí phèo nhả khói vape ngay cả khi tham gia giao thông. Một dấu hiệu đáng báo động về tình trạng hút thuốc lá điện tử hiện nay, đó là độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay cả các em học sinh THCS, trên vai còn đeo khăn quàng đỏ, cũng đã bắt đầu sử dụng vape. Đây là độ tuổi nhạy cảm, thích khám phá những thứ mới lạ, thể hiện bản thân, sẵn sàng sử dụng những thứ được coi là “chất chơi”. Trên thực tế, nếu như thuốc lá truyền thống được cấm triệt để đối với tuổi vị thành niên, thì với thuốc lá điện tử, có thể dễ dàng mua mà không có bất cứ sự kiểm soát nào.
NHỮNG HIỂM HỌA

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có báo cáo nào chứng minh độ an toàn của thuốc lá điện tử. Nhiều nghiên cứu khẳng định, người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp nhiều lần thuốc lá thông thường. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào. Ngoài mối nguy từ chất độc trong khói thuốc lá điện tử, chúng cũng là mối nguy đối với trẻ nhỏ, bởi khi trẻ nhỏ nuốt phải dung dịch chứa nicotine dùng cho thuốc lá điện từ, có thể gây nên tình trạng nhiễm độc cấp tính. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử có thể phát nổ khi hút, gây thương tích nghiêm trọng cho người dùng. Đã có nhiều trường hợp tai nạn liên quan đến cháy nổ khi hút thuốc lá điện tử.
Việc tự pha chế tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử rất nguy hiểm, không có đảm bảo nào đối với thành phần, mức độ ảnh hưởng sức khỏe. Bên cạnh đó, nhận thức sai lầm rằng hút thuốc lá điện tử không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh sẽ gây khó khăn trong việc xây dựng một môi trường không khói thuốc.  

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh