Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn khi cách ly y tế tại nhà

Thứ sáu 13/03/2020 09:00

Tối 12/3, Bộ Y tế cung cấp hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn đối với những trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để người dân lưu ý, thực hiện. Việc vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tại nơi cách ly không những giúp ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, mà còn giữ an toàn cho những người trong gia đình và người xung quanh.

 Nơi ở của người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú phải được vệ sinh, khử khuẩn hằng ngày.

Theo đó, phòng ở của người được cách ly và khu vực sinh hoạt chung tại nơi ở, nơi lưu trú phải được làm vệ sinh khử khuẩn hằng ngày. Có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường, các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05% clo hoạt tính (bảo đảm thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% clo hoạt tính (bảo đảm thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 1 phút) hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.

Người làm vệ sinh dùng giẻ hoặc khăn lau bằng nước sạch trước, sau đó lau bằng chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn theo nguyên tắc lau từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Các bề mặt cần lau gồm:

- Nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao...), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy (nếu có). Đối với các khu vực này cần tiến hành lau khử trùng ít nhất 1 lần/ngày.

- Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can; nút bấm, cabin thang máy... cần được lau khử trùng ít nhất 2 lần/ngày.

Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa; tổ chức thu gom rác thải và xử lý hằng ngày.

Người được cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:

- Thường xuyên đeo khẩu trang; thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và được mang đi xử lý hằng ngày.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.

- Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... với người khác; không ăn chung với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

- Bảo đảm ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh