Hội thảo truyền thông phòng, chống yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm trong tình hình dịch Covid-19

Thứ ba 10/11/2020 15:00

Ngày 10/11, Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo truyền thông liên ngành về phòng, chống yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm trong tình hình dịch Covid-19 và giảm ăn muối.

Tham dự có Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các huyện: Bảo Lâm, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thành phố và trung tâm y tế các huyện, Thành phố.

Các đại biểu dự hội thảo.

 Hội thảo nghe các cơ quan chuyên môn giới thiệu về gánh nặng bệnh không lây nhiễm; hướng dẫn thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình. Theo đó, nếu ăn thừa muối có thể gây tăng huyết áp dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Muối chứa nhiều trong bột canh, hạt nêm, nước mắm, xì dầu, mì chính. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5 gam muối, tương đương 1 thìa cà phê muối; trẻ em ăn ít muối hơn nữa so với người trưởng thành; người mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thận ăn muối theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Để giảm ăn muối, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện “Cho bớt muối - Chấm nhẹ tay - Giảm ngay đồ mặn”.

Hiện nay, trên thế giới, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến trên 38 triệu người tại 213 quốc gia mắc Covid-19, trong đó, trên 1 triệu ca tử vong. Thực tế, thế giới ghi nhận những người mắc bệnh không lây nhiễm có nguy cơ cao bị bệnh nặng và tử vong khi bị mắc Covid-19. Hiện tại, Bộ Y tế đã có hướng dẫn phòng, chống bệnh không lây nhiễm dịch Covid-19.

Bệnh không lây nhiễm là bệnh mạn tính, tiến triển chậm và hầu như không chữa khỏi, không lây truyền từ người này sang người khác nhưng số lượng bệnh nhân lớn trong khi người dân thường chủ quan với bệnh không lây nhiễm. Ước tính năm 2016, Việt Nam có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 77% (424.000 ca).

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Hội thảo nhằm nâng cao năng lực cán bộ phụ trách công tác truyền thông của các tỉnh về truyền thông giảm ăn muối và phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch Covid-19, góp phần tăng cường nhận thức và thực hành cho người dân về giảm ăn muối phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới và tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về mối liên quan giữa bệnh không lây nhiễm và phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19, chế độ ăn giảm muối trong phòng tăng huyết áp và đột quỵ não.

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp và đẩy mạnh hoạt động truyền thông, vận động cộng đồng duy trì lối sống lành mạnh vì sức khỏe, thực hiện giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, thường xuyên đo huyết áp để dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp, phòng, chống hiệu quả bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

K.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh