Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng và an toàn tiêm chủng ​

Thứ ba 22/09/2020 09:00

Ngày 21/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020 với 700 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 đã lây lan đến 215 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia và toàn cầu, tác động tiêu cực đến tâm lý, đời sống của người dân và còn tiếp tục kéo dài, chưa thể đánh giá hết mức độ ảnh hưởng nguy hại của dịch.

Bên cạnh đó, các bệnh dịch lưu hành như: sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, sởi ghi nhận số ca mắc cao, gây gánh nặng trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở khu vực Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, Châu Mỹ La Tinh. Dịch bệnh sốt xuất huyết đang là vấn đề nan giải vì chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, bạch hầu và sốt xuất huyết. Các cấp, ngành và người dân không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung triển khai tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, bạch hầu và các hoạt động phòng, chống dịch; hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh bạch hầu; hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; cập nhật phác đồ điều trị bệnh bạch hầu và bệnh sốt xuất huyết; quy trình tiêm chủng an toàn và quy định giám sát tai biến sau tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các sở y tế tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố, phối hợp với các cấp, ngành tăng cường hoạt động phòng, chống dịch, lồng ghép trong phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19, không để "dịch chồng dịch". Tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ, tuyên truyền đến người dân các thông điệp, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp, đặc biệt là các dịch bệnh theo mùa đông - xuân và hè - thu; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục. Các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Tăng cường chỉ đạo hoạt động tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%/quy mô xã, phường; thực hiện tiêm chủng an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng, truyền thông an toàn tiêm chủng trên địa bàn. Phối hợp với ngành nông nghiệp, ngành công thương và đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm gia cầm, xử lý triệt để ổ dịch không để lây nhiễm sang người. Chuẩn bị đủ kinh phí, đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Đức Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh