Hòa An đẩy mạnh phòng chống bệnh dại

Thứ tư 31/07/2019 09:00

Huyện Hòa An thời gian qua đã quan tâm và tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng cho chó, mèo còn hạn chế, vì vậy địa phương cần đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh dại để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Một số hộ dân tại xã Dân Chủ (Hòa An) còn thả rông chó.

Trước đây, khu vực thị trấn Nước Hai có khá nhiều gia đình nuôi chó nhưng đa số đều thả rông và không đeo rọ mõm. Mùa hè là thời điểm trẻ em được nghỉ học, lại thiếu sân chơi nên những bãi đất trống gần nhà là địa điểm vui chơi của các em. Chó của các gia đình thả rông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Không chỉ ở thị trấn, tại khu vực nông thôn, số lượng chó nuôi tại các gia đình cũng rất lớn. Đa số các gia đình đều nuôi từ 1 - 2 con, có gia đình nuôi nhiều từ 5 - 6 con với lý do chủ yếu là để trông nhà, đề phòng trộm cắp vặt. Tuy nhiên, số lượng chó được tiêm phòng chưa cao do nhiều người dân nhận thức còn thấp về sự nguy hiểm của bệnh dại. Anh Mã Ngọc Thái, xã Bế Triều cho biết: Nhà tôi ở sâu trong ngõ, buổi tối đường ở ngõ chưa có đèn điện, gia đình lại nuôi khá nhiều gia cầm nên lúc nào cũng phải nuôi 1 - 2 con chó để trông nhà. Vừa qua tôi đã mua vắc xin phòng dại về tiêm cho chó để đảm bảo an toàn cho gia đình và khách đến nhà.
Tuy nhiên, do ý thức của một bộ phận người dân về công tác phòng chống bệnh dại còn hạn chế, nhiều hộ dân lấy lý do chó nhốt trong nhà, hay chó được nuôi từ bé nên không cần tiêm phòng. Dù đã có đội ngũ thú y viên ở tất cả các xã, thị trấn nhưng nhu cầu tiêm phòng dại ở chó, mèo của người dân không cao nên các thú y viên chỉ đến trạm lấy vắc xin phòng dại về tiêm với số lượng rất thấp.
Theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòa An, toàn huyện có hơn 10.000 con chó, mèo. Hằng năm, Trạm thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức truyền thông về phòng chống bệnh dại tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện mới chỉ có hơn 1.000 con chó, mèo (chủ yếu là chó) được tiêm phòng dại. Phó Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòa An Nông Thị Hương cho biết: Hằng năm, tỷ lệ tiêm phòng dại ở huyện chỉ đạt khoảng 20%. Bệnh dại là một trong những bệnh nguy hiểm, có nguy cơ bùng phát nhất là trong thời điểm mùa hè nắng nóng.
Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện Hòa An cần tiếp tục tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng chống bệnh dại như: Truyền thông trên loa truyền thanh; trực tiếp đến các gia đình và tổ chức họp dân tại cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng bệnh; khuyến cáo người dân nên tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo, không thả rông chó, mèo.  Khi bị chó, mèo cắn, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm phòng dại kịp thời, tuyệt đối không  tự chữa tại nhà để  bảo đảm an toàn cho sức khỏe cho người thân và cộng đồng.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh