Hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch COVID-19 ​

Thứ ba 24/03/2020 16:00

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; thực hiện thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 289/TB-VP ngày 18/3/2020 về hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh tại cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn khẩn trương thông báo đến các tổ dân phố, xóm, khu dân cư và người dân hạn chế tối đa việc tổ chức hoạt động tập trung đông người (liên hoan, sinh nhật, giao lưu, gặp mặt...) để phòng, chống lây nhiễm cộng đồng. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc cồn sát trùng cùng các biện pháp y tế khác.

Khuyến nghị người dân trong tỉnh giảm quy mô hoặc thay đổi hình thức tổ chức các hoạt động lễ ăn hỏi, đám cưới... nếu chưa ấn định thời gian thì lùi thời gian, thay đổi quy mô tổ chức phù hợp; nếu đã ấn định thời gian thì tổ chức quy mô hẹp, trong nội bộ gia đình hoặc báo hỷ thay cho việc tổ chức. Việc tổ chức đám ma, hạn chế tối đa tập trung đông người, bố trí nước sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện việc giãn các đoàn, cá nhân đến thăm viếng.

Đối với một số phong tục, tập quán truyền thống dịp thanh minh, tảo mộ, vận động người thân, họ hàng trong gia đình đang cư trú, lưu trú tại các địa phương khác dự kiến về Cao Bằng (nhất là tại các tỉnh, thành phố có người bị nhiễm Covid-19) nên hạn chế di chuyển, lựa chọn thời gian thích hợp, chưa về tỉnh trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đối với các trường hợp trở về tỉnh, chủ động thông báo cho tổ dân phố, xóm để nắm tình hình; hạn chế gặp gỡ, tiếp xúc nơi đông người, thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe, khai báo y tế; trong trường hợp có hiện tượng ho, sốt, không tự ý di chuyển, liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc chính quyền cơ sở để được tư vấn, hỗ trợ.

Các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, yêu cầu công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm việc hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người trong giai đoạn có dịch Covid-19; hạn chế tối đa hoặc dừng các cuộc họp không cần thiết, không tổ chức ăn uống tập trung; gương mẫu thực hiện các khuyến nghị về việc tổ chức các hoạt động tập trung đông người (lễ ăn hỏi, đám cưới, đám ma, thanh minh, tảo mộ...) và vận động người thân trong gia đình chấp hành các khuyến nghị nêu trên.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối họp với Sở Y tế, UBND các huyện, Thành phô tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở lưu trú, các địa điểm ăn uống, dịch vụ giải trí để khuyến cáo hạn chế hoạt động tập trung đông người. Thông báo đến các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí trên địa bàn bố trí dung dịch sát khuẩn tay, xà phòng rửa tay tại khu vực ra vào.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường chỉ đạo trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông trên quốc lộ 3, quốc lộ 4a thực hiện tốt công tác kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Cao Bằng; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng, chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch; đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng những nội dung liên quan đến người dân bằng các thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu; tăng cường sử dụng mạng xã hội, đa dạng các hình thức truyền thông để tuyên truyền đến từng cộng đồng dân cư, từng người dân thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, khuyến nghị về việc hạn chế tổ chức sự kiện và hoạt động tập trung đông người.

Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm việc hạn chế các cuộc họp, tổ chức sự kiện và hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh