Hạ Lang đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ tư 19/12/2018 08:00

Những năm qua, huyện Hạ Lang đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) vào kế hoạch hoạt động hằng năm và quy định việc cấm hút thuốc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào quy ước, hương ước của thôn, bản, khu phố, lấy đó làm tiêu chí xét danh hiệu gia đình, thôn, bản, khu phố văn hóa. Qua đó, tình trạng hút thuốc lá tại cơ quan, nơi công cộng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hạ Lang tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho người nhà bệnh nhân.

Ngay sau khi Luật PCTHTL có hiệu lực, UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL, phân công Trung tâm Y tế tham mưu triển khai thực hiện các văn bản, chính sách và các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; Đài Truyền thanh - Truyền hình tăng thời lượng thông tin về PCTHTL; Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Công an kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đại lý bán thuốc lá hạn chế tình trạng khuyến mại, tiếp thị, kinh doanh thuốc lá không đúng quy định và có biện pháp siết chặt hoạt động mua bán thuốc lá. Phòng Giáo dục và Đào tạo truyền thông thông qua sinh hoạt ngoại khóa, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học. UBND các xã, thị trấn vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá tại nơi công cộng và nơi làm việc. Các cơ quan, cơ sở y tế, giáo dục xây dựng các mô hình cơ quan, đơn vị làm việc không khói thuốc lá, đưa Luật PCTHTL vào quy chế nội bộ của từng cơ quan, đơn vị; đưa nội dung PCTHTL vào quy ước, hương ước, lấy đó làm tiêu chí xét danh hiệu gia đình văn hóa. Qua đó, nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc chấp hành Luật PCTHTL.
Đến Trung tâm Y tế huyện, các hành lang, phòng khám, phòng điều trị bệnh nhân, khuôn viên đều được lắp đặt các biển cấm hút thuốc lá. Ông Nông Văn Băng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Chúng tôi tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCTHTL cho đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bằng nhiều hình thức: treo khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá, gắn biển báo “Cấm hút thuốc lá”, treo các băng rôn, pano áp phích tuyên truyền về PCTHTL ở những nơi dễ thấy, ở các phòng, khoa, trạm y tế để nhắc nhở mọi người. Các y, bác sĩ  thường xuyên tư vấn cho bệnh nhân và người nhà của họ hiểu rõ về tác hại của việc hút thuốc, cách cai thuốc lá... Qua các hình thức tuyên truyền, đến nay không còn tình trạng hút thuốc lá trong phòng làm việc tại cơ quan; nhiều bệnh nhân và người nhà của họ đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá.
Tại Trường THPT Hạ Lang, phòng làm việc của các tổ chức đoàn thể, các tổ chuyên môn, văn phòng đều có biển “Cấm hút thuốc lá”; người đứng đầu tổ chức đoàn thể, tổ trưởng chuyên môn chịu trách nhiệm trước tập thể về việc thực hiện không hút thuốc tại phòng làm việc. Phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tổ chức các hoạt động PCTHTL, như: Tổ chức mít tinh, nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá… Sau thời gian thực hiện không có hiện tượng giáo viên, nhân viên và học sinh hút thuốc trong khuôn viên nhà trường.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng thực thi Luật PCTHTL và công tác PCTHTL trên địa bàn,  Ban Chỉ đạo PCTHTL huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân để góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh