Hạ Lang chủ động phòng, chống bệnh dại trên động vật

Thứ hai 29/07/2019 09:00

Thời gian qua, ý thức phòng, chống bệnh dại cho chó, mèo đã được người dân trên địa bàn huyện Hạ Lang quan tâm thực hiện. Người dân đã có ý thức tiêm phòng để phòng, chống bệnh dại cho vật nuôi nhằm giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm, tử vong do bệnh dại gây ra.

Người dân thị trấn Hạ Lang chủ động tiêm phòng bệnh dại cho chó.

Theo thống kê của huyện Hạ Lang, hiện toàn huyện có tổng đàn chó trên 3.600 con. Để công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn đạt hiệu quả, các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn vật nuôi, làm tốt công tác giám sát, phát hiện bệnh dại trên động vật; chuẩn bị đủ vắc xin phòng bệnh dại đáp ứng nhu cầu điều trị của nhân dân khi cần thiết.

Các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, quản lý, tổ chức cho các gia đình đăng ký nuôi chó, mèo, nhất là những điểm có nguy cơ bệnh dại, hoặc nghi có chó, mèo mắc dại cắn người; tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Kiểm tra, giám sát tình hình bệnh dại và việc buôn bán, vận chuyển chó, mèo trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở súc vật gắn với tuyên truyền để nhân dân hiểu, đồng thuận trong thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại..., hạn chế thấp nhất lây nhiễm bệnh dại từ súc vật sang người.
Do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân về bệnh dại và các biện pháp phòng, chống đã được nâng lên đáng kể. Ông Bạch Văn Truyền, xã Thị Hoa cho biết: Qua tuyên truyền và trên các phương tiện thông tin đại chúng về bệnh dại, bà con đã hiểu rõ sự nguy hiểm nên có ý thức tiêm phòng cho đàn chó và ai không may bị chó cắn thì đi tiêm phòng ngay.
Tuy nhiên, số lượng tiêm phòng động vật (chó) trên địa bàn huyện còn đạt tỷ lệ thấp. Năm 2018, toàn huyện tiêm phòng được 1.200 con chó, 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện mới tiêm được 600/1.400 con chó, đạt 42% kế hoạch. Tỷ lệ tiêm phòng năm 2019 chưa đạt chỉ tiêu đề ra do một số hộ dân còn chủ quan việc phòng bệnh dại cho chó. Đặc biệt, tình trạng nuôi chó thả rông còn chiếm tỷ lệ cao.

Theo Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hạ Lang Sạch Văn Tuân, mầm bệnh dại vẫn luôn lưu hành trên động vật, trong khi tập quán chăn nuôi chó thả rông vẫn phổ biến; một bộ phận người dân còn chủ quan không tiêm phòng dại cho chó, mèo nên nguy cơ bùng phát bệnh dại rất cao. Do vậy, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại là việc làm cần thiết.
Trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dại. Chú trọng tuyên truyền về tình hình bệnh dại, nội dung kế hoạch tiêm phòng, phòng chống bệnh dại. Đồng thời, tăng cường phối hợp điều tra ổ dịch, giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo và trên người, nhất là ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao với bệnh dại; đẩy mạnh công tác quản lý đàn chó nuôi tại các khu dân cư.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh