Giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở Yên Sơn

Thứ sáu 31/08/2018 12:00

Yên Sơn là xã có tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống (KHCHT) cao của huyện Thông Nông. Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ làm giảm thiểu tình trạng này.

Chị Vi Thị Nhung hằng ngày phải ở nhà chăm sóc con bị tật nguyền.

Năm 2015, xã Yên Sơn có 7 cặp tảo hôn, 1 cặp KHCHT. Tong đó, trường hợp đau lòng, chịu hệ lụy nặng nề nhất từ KHCHT là vợ chồng chị Vi Thị Nhung và anh Vi Văn Đôn, xóm Khao Thượng. Mẹ anh Đôn và bố chị Nhung là chị em ruột. Với tư tưởng lạc hậu, vì gia đình 2 bên không muốn của cải chia cho người ngoài nên cho anh Đôn và chị Nhung kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi. Hậu quả, 3 trong số 4 người con của anh chị (con cả 18 tuổi, con út 8 tuổi) bị dị tật bẩm sinh, bị câm, đầu bé, phát triển không bình thường.
Nhận thấy hậu quả và di chứng nặng nề của việc tảo hôn, KHCHT để lại, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể, nhà trường xã Yên Sơn đã nỗ lực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân về hậu quả từ KHCHT; vận động các hộ dân không ép con kết hôn sớm... Đến năm 2017, xã không có tình trạng kết hôn cận huyết, chỉ còn 4 cặp tảo hôn. Có được thay đổi từ nhận thức của người dân là kết quả sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền xã Yên Sơn.

Chị Riêu Thị Hòa, công chức văn hoá xã Yên Sơn chia sẻ: 2 năm trở lại đây, xã đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực, như: Tuyên truyền đến từng hộ gia đình về tác hại việc tảo hôn, KHCHT, lồng ghép các nội dung trong các buổi họp xóm, xã. Lấy dẫn chứng cụ thể từ các hộ gia đình chịu hệ lụy khi có con em tảo hôn, KHCHT trong xã để làm bài học cho người dân. Cán bộ, đảng viên, trưởng xóm, bí thư chi bộ đi đầu trong việc chấp hành nghiêm túc chính sách dân số, không tảo hôn và KHCHT.

Phan Huế

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh